Có nên thuê gia sư cho học sinh cấp 2,3 không?

1752 Lượt xem

Bạn đang có con ở lứa tuổi teen, học cấp 2,3, cái tuổi dở dở ương ương. Có nên thuê gia sư cho học sinh cấp 2,3 hay không sẽ là những gợi ý cho bạn dưới đây.

Khi vào những năm cấp 2, cấp 3, con bạn sẽ phải học nhiều môn hơn, khối lượng kiến thức nhiều hơn rất nhiều so với những năm học cấp 1. Vì vậy, nếu chỉ tập trung học tập trên lớp sẽ khó khiến con bạn có thể theo kịp chương trình học trên lớp chứ chưa nói gì tới trở thành học sinh khá giỏi. Trong khi đó, tình trạng học lệch của các em diễn ra khá phổ biến vì kiến thức các môn trở nên phức tạp hơn, nâng cao hơn. Có em học tốt các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh trong khi lại học yếu các môn xã hội như Văn, Địa, Sử và ngược lại.

Assessing Your Teen’s Needs

Trong khi, chương trình học thi và điểm tổng kết trên lớp đều coi trọng các môn học như nhau. Đây là hiện tượng khá phổ biến của các em học sinh lâu nay cũng là mối lo của nhiều phụ huynh. Do đó, việc học gia sư cho các em học sinh cấp 2,3 rất phổ biến, được nhiều gia đình và học sinh mong muốn đối với những môn học cụ thể.

Tuy nhiên, để xác định xem có cần thuê gia sư riêng cho con mình hay không và làm sao tìm được người dạy kèm phù hợp với học sinh cũng là một điều không phải là dễ dàng. Bởi ở lứa tuổi cấp 2, cấp 3, các em đang vào giai đoạn dậy thì, mới lớn, có những tính cách, thói quen chưa vào quy củ, nề nếp thậm chí khó bảo. Một gia sư tốt không chỉ cần có kiến thức môn học giỏi để có thể dạy kèm mà còn cần có sự phù hợp với tính cách của con bạn nữa. Dưới đây là những gợi ý để bạn tìm gia sư dạy kèm cho con mình tại nhà.

>> Tham khảo thêm: Phương pháp ôn thi lớp 10 trong thời gian ngắn đạt kết quả cao

1. Xác định mục tiêu, nhu cầu học tập của con

Bạn đặt câu hỏi để kiểm tra xem con bạn đang gặp khó khăn khi học những môn nào cụ thể, những khó khăn mà con gặp phải là gì và thói quen học tập của con ra sao để hướng tới tìm gia sư phù hợp nhất. Sau đó, cha mẹ nên cùng con thảo luận mục tiêu học tập cụ thể để con bạn quan tâm và lên mục tiêu chính khi học gia sư nếu có thể bằng cách xem những môn học nào mà con bạn cần học mà đang gặp khó khăn cần giải quyết, con bạn có biết tổ chức, sắp xếp quản lý thời gian của mình hay cần ôn tập để thi cử những môn nào đó.

Để có thể lên mục tiêu học tập cho con tốt, bạn có thể nên tham khảo các gợi ý sau đây:

* Tham khảo ý kiến của giáo viên trên lớp để biết được những ưu nhược điểm của con, học lực của con cũng như kết quả học tập cụ thể của con bạn trên lớp cùng những khó khăn mà con bạn đang gặp phải cần giải quyết trong các môn học. Đồng thời, bạn cũng nên xin hướng giải quyết từ giáo viên cho trường hợp của con bạn. Với những thông tin từ giáo viên và qua quan sát con ở nhà, phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quan tốt hơn về lý do tại sao nên thuê gia sư cho con mình tại nhà. Tình hình học tập trên lớp và thói quen học tập của con mà bạn quan sát có thể giúp cha mẹ biết rõ con mình đang gặp những khó khăn gì trong học tập các môn học trước khi hướng tới việc thuê gia sư.

Khi con bạn mất nhiều thời gian hay rất khó khăn thậm chí là ngại học khi phải làm bài tập hay học bài, có tiết học trên lớp là những dấu hiệu cho thấy con bạn cần tới một gia sư dạy kèm. Lúc này, bạn cần trò chuyện với con hoặc giáo viên của con trên lớp để có những thông tin đầy đủ về những dấu hiệu này trước khi có những giải pháp cho con.

2. Kiểm tra xem con bị khuyết tật học tập không?

Đối với một số học sinh, khuyết tật học tập về mắt, thính giác hay sự phát triển trí não khiến cản trở việc học trên lớp của con. Do đó, sự hỗ trợ của một gia sư dạy kèm tại nhà là cần thiết đối với con bạn. Đặc biệt giáo viên trên lớp có thể giúp phụ huynh xác định các vấn đề mà con bạn đang đối mặt tốt nhất.

Có khuyết tật học tập nào ảnh hưởng tới con hay không.

Nếu con bạn đang có những khuyết tật học tập nào đó có thể cần một gia sư được đào tạo đặc biệt, có những kỹ năng, kiến thức để dạy những đối tượng học sinh này. Tuy nhiên, nhiều gia sư có khả năng dạy kèm tốt học sinh, kể cả những học sinh bị khuyết tật học tập. Vì vậy, bạn hãy linh hoạt trong việc lựa chọn gia sư với các tiêu chí để tìm được người dạy kèm tốt nhất cho con mình, dạy kèm đạt kết quả và chất lượng tốt.

Nhiều học sinh chỉ có những khuyết tật học tập nhỏ, không đáng kể nên vẫn học chung lớp với những học sinh bình thường khác. Nhưng vì những hạn chế của cơ thể, các em gặp trở ngại dù không lớn trong việc tiếp thu bài học của mình. Do đó, cha mẹ cần chú ý và chủ động nói với thầy cô để khắc phục điều đó. Trong khi đó nếu con bạn học đuối hơn các bạn trong lớp, không theo kịp bài giảng do những khuyết tật này, bạn cần tạo điều kiện cho con học tập thêm thời gian ở nhà nhiều hơn để có thể học tốt.

>> Tham khảo thêm: Thuê gia sư dạy kèm – phụ huynh và học sinh nhận được gì?

3. Đánh giá khả năng tài chính của bạn

Nếu bạn muốn tìm thuê một gia sư riêng tại nhà cho con thay vì cho con học thêm ở trường, học chính khóa ở trường cần xác định sẽ tốn một khoản chi phí kha khá. Mức học phí thuê gia sư dạy kèm có sự khác nhau giữa các môn học, đối tượng gia sư, khu vực dạy kèm… Do đó, trước khi bắt tay vào tìm kiếm gia sư cho con, bạn nên tham khảo các mức giá ở các trung tâm giới thiệu gia sư trước khi thỏa thuận lương với các gia sư riêng.

Do đó, bạn hãy xem khả năng tài chính của bạn có thể chi trả bao nhiêu trong tháng cho việc học gia sư của con mình tại nhà. Từ đó, bạn hãy đưa ra những tiêu chí lựa chọn gia sư phù hợp với khả năng của mình. Không phải cứ gia sư đắt mới tốt mà cần tìm được người dạy kèm phù hợp và tốt nhất cho con. Nhưng bạn đừng thuê gia sư quá rẻ mà chất lượng không đảm bảo. Do đó, bạn nên tham khảo kinh nghiệm, thông tin tìm kiếm gia sư cho mình, đặc biệt trên website gia sư Vieclam123.vn, trang gia sư tốt nhất hiện nay có rất nhiều thông tin và miễn phí dành cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thuê gia sư với giá hợp lý mà chất lượng, uy tín về dạy kèm cho con, có thể giúp con học tập tiến bộ sau một thời gian kèm cặp.

4. Liệt kê nhu cầu thực tế

Bạn nên xem xét nhu cầu thực tế của con bạn, của gia đình bạn để xác định nên học gia sư theo nhóm, học gia sư online hay gia sư riêng trực tiếp tới nhà dạy kèm con bạn. Đồng thời, bạn cần ước tính nhu cầu học của con bạn cần bao nhiêu một buổi/tuần, thời gian dạy mỗi buổi học là bao nhiêu, thời điểm dạy kèm là khi nào sẽ phù hợp nhất với con và sinh hoạt trong gia đình của bạn.

Nhu cầu học gia sư của con bạn thực tế ra sao?

Với những câu hỏi cụ thể được đặt ra, khi trả lời, bạn hãy tìm ra hướng giải quyết cho mình một cách hiệu quả hơn đấy. Bạn sẽ không khó để đặt ra những câu hỏi cho mình sau khi xem xét, đánh giá chính xác và kỹ lưỡng tình hình thực tế của mình.

Tóm lại, con bạn có cần thuê gia sư tại nhà để kèm cặp việc học tập tốt hơn hay không, bạn hãy tham khảo những nội dung chia sẻ ở trên để trả lời cho câu hỏi có nên thuê gia sư cho học sinh cấp 2,3 hay không của mình nhé.

Tin tức xem nhiều nhất