Gia sư trong buổi đầu tiên cần phải có những kinh nghiệm gì

1422 Lượt xem

Khi những bạn sinh viên đang muốn tìm kiếm những kỹ năng cần thiết cho mình thì gia sư là lựa chọn phù hợp cho những bạn sinh viên. Tìm lớp dạy kèm là công việc tạo cho sinh viên những kỹ năng giao tiếp, phù hợp thời gian và có thể tạo nên những nguồn thu nhập nhỏ để trang trải cho cuộc sống sinh viên. Bạn muốn trong buổi gia sư đầu tiên gây được ấn tượng tốt với gia đình và học sinh là không phải dễ dàng.

Những kinh nghiệm căn bản khi đi gia sư trong buổi đầu tiên  gây được ấn tượng với phụ huynh và học sinh.

>>  Tham khảo: Top 10 lời khuyên dạy gia sư tại nhà lương cao và lâu dài

1.  Về vấn đề thời gian

Trước khi đi cần xác định chính xác thời gian lịch hẹn, địa chỉ với gia đình. Để gây được những ấn tượng tốt ngay từ ánh nhìn đầu tiên với phụ huynh cần chủ động thời gian đi sớm tầm 30 phút để đề phòng những trường hợp xảy ra bất ngờ khi đi như tắc đường, không tìm thấy địa chỉ nhà, xe có thể bị hỏng (đối với những bạn đi xe đi làm)  . Chủ động về mặt thời gian đến sớm để có thời gian ngồi nói chuyện trao đổi với phụ huynh cũng như là làm quen với học sinh để lắng nghe chia sẻ những mong muốn của phụ huynh trước khi vào buổi học đầu tiên.

​ gia sư cần đảm bảo thờii gian

2. Về kiến thức chuẩn bị cho bài dạy

Trước khi đi dạy cần phải nắm chắc và ôn tập lại những kiến thức môn học cần dạy cho học sinh trong buổi đầu tiên. Khi đi dạy buổi đầu tiên bạn nên tránh trường hợp đang dạy lại bị quên bài đó là do bạn chưa có chuẩn bị kỹ những kiến thức cho buổi dạy. Đó là những nguyên nhân có thể làm ấn tượng của bạn với phụ huynh xấu đi và có thể sau buổi học họ sẽ từ chối bạn đến gia sư.

3. Về hình thức

Những yếu tố để gây ấn tượng mạnh trong mắt phụ huynh khi đến dạy gia sư đầu tiên đó là về vẻ ngoài của bạn. Do là buổi gia sư đầu tiên bạn nên ăn mặc một cách giản dị lịch sự tạo cho mình một vẻ ngoài chững chặc hơn để lại ấn tượng cho phụ huynh một ánh nhìn thiện cảm đối với mình. Ngoài cách trang phục ăn mặc ra bạn còn phải chú ý đến cách giao tiếp của mình. Hãy giao tiếp một cách lưu loát, tự tin cũng góp phần tạo nên ấn tượng đẹp với phụ huynh.

​​ gia sư cần đảm bảo về hình thức  ​

 

4. Cho học sinh làm thử một bài kiểm tra để đánh giá năng lực

Đầu tiên khi vào dạy bạn nên cho học sinh làm thử một bài kiểm tra nhỏ để kiểm tra năng lực của học sinh. Từ đó để bạn có thể nắm được mức độ trình độ của học sinh để lựa chọn phương pháp dạy cho phù hợp với học sinh đó. Bạn chỉ nên dành 30 phút đầu buổi học cho bài kiểm tra đó thôi vì nếu thời gian dài quá sẽ làm giảm đi thời gian dạy bài mới cho học sinh. Kiến thức bài kiểm tra cần cho từ căn bản đến nâng cao để kiểm tra đúng trình độ của học sinh. Bạn nên tránh cho học sinh những bài có khi dễ quá hoặc dễ quá đó có thể làm bạn không đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

>> Tham khảo: Đừng quá căng thẳng, 5 mẹo giúp bạn vượt qua áp lực thi cử

5. Những điều cần chú ý khi dạy học

Khi đã nắm được trình độ của học sinh bạn hãy cho học sinh nghỉ ngơi tầm 10 phút để học sinh được thư giãn trước khi vào học những kiến thức mới. Trong thời gian đó bạn nên trò chuyện, làm quen hỏi thăm về học sinh để có thể tạo cho học sinh cái nhìn thân thiện và cởi mở với bạn hơn. Trong khi dạy học bạn cần nên nói những câu chuyện vui đan xen vào để học sinh dễ tiếp thu bài học hơn.

Cần tìm hiểu rõ lý do tại sao học sinh lại học kém, vì lý do học sinh không thích học, vì kiến thức quá khó, vì trên lớp nghe giảng không hiểu hoặc có thể vì nguyên nhân khác dẫn đến học kém. Bám sát vào những chương trình kiến thức học của các em. Gia sư có thể soạn bài dạy trước nhưng cần trình bày dễ nhìn, dễ hiểu và khoa học. Cần đan xen giữa những kiến thức lý thuyết và bài tập thực hành để học sinh hiểu hơn vào bài học tránh nhàm chán khi chỉ dạy một kiến thức lý thuyết hay chỉ làm bài tập thôi. Từ đó có thể làm cho học sinh không có hứng thú học nữa và làm hiệu quả bài học bị giảm đi.

6. Sau buổi học cần trao đổi với phụ huynh trước khi ra về

Bạn cần nói rõ trình độ của học sinh với phụ huynh sau khi làm bài kiểm tra năng lực. Sau đó bạn nhận xét về điểm mạnh và điểm yếu của học sinh với phụ huynh và đưa ra những phương pháp dạy học cho những buổi học tiếp theo. Bạn cần đưa ra những ý kiến quan điểm của mình để giúp học sinh trong học tập. Điều này rất quan trọng để có thể làm phụ huynh tin vào năng lực trình độ học vấn của bạn hơn.

Hãy trao đổi với phụ huynh về thời gian lịch dạy cố định để bạn sắp xếp thời gian phù hợp với bản thân bạn và học sinh để tránh trùng lịch. Trao đổi số điện thoại với phụ huynh để khi có những việc xảy ra đột xuất có thể kịp thời thông báo như thời gian học của bạn thay đổi hay học sinh bận việc học không thể học được thì có thể trao đổi để có thể thay đổi lịch dạy phù hợp hơn.

7. Những hạn chế trong buổi gia sư đầu tiên

Khi đi buổi đầu tiên gia sư bạn không nên nói quá nhiều hãy nói đúng trọng tâm không nên miên man quá vào phần trao đổi làm quen với phụ huynh và học sinh.Nếu bạn nối quá nhiều có thể làm cho phụ huynh nghĩ bạn là một người hấp tấp, vội vàng, không cẩn trọng trong công việc.  Hãy tỏ ra bạn là người nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc . Hãy nói đúng vào trọng tâm mà bạn quan tâm muốn biết và phụ huynh cần quan tâm.

​ những hạn chế trong buổi đầu gia sư

Trong buổi đi dạy đầu tiên bạn không nên hỏi về tiền lương. Vấn đề đó hãy để phụ huynh là người chủ động nói ra, còn nếu trong những vấn đề như làm quen với học sinh chuẩn bị bài và hỏi thăm về trình độ của học sinh thì bạn nên là người chủ động hỏi. Bạn nên quan tâm nhiều hơn về phương pháp có thể giúp học sinh tiến bộ hơn. Từ trình độ của học sinh tăng nên phụ huynh nhất định sẽ đưa ra một mức lương mà bạn đã bỏ công sức ra xứng đáng nhận được.

Công việc gia sư cũng không phải là công việc khó nhưng muốn để lại ấn tượng tốt cho phụ huynh và học sinh trong buổi gia sư đầu tiên cũng không phải là dễ. Vieclam123 tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ ở trên có thể giúp bạn gây được ấn tượng tốt trong buổi đầu tiên gia sư. Khi bạn đã tham khảo những kinh nghiệm đó có thể làm bạn tự tin hơn khi đi làm gia sư buổi đầu tiên và giúp bạn có thể tránh được những điều mà bạn không mong muốn.

Tin tức xem nhiều nhất