Luyện thi vào 10 – phương pháp giúp thời gian học ngắn nhưng hiệu quả cao

926 Lượt xem

Dưới đây, vieclam123 xin tổng hợp các bí quyết được các giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm chia sẻ, để các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh tham khảo khi ôn luyện thi vào 10, giúp rút ngắn thời gian học nhưng đạt hiệu quả cao nhất:

​ phương pháp ôn thi vào 10 hiệu quả

1. Chọn và phân bố thời gian ôn thi thích hợp

Việc chọn và phân bố thời gian phù hợp trong ngày để có thể ôn thi cùng lúc tất cả các môn là vô cùng cần thiết. Bởi chọn thời gian hợp lý giúp bạn giảm tối đa sự căng thẳng khi ôn thi.

Theo nghiên cứu thì thời gian học tập hiệu quả vào buổi tối là từ 19 – 22h, và buổi sáng là 5 – 6h.

​ cần phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Ngoài ra, các bạn cũng không nên tranh thủ vừa ăn vừa học, như thế vừa không hiệu quả, lại vừa có thể khiến các bạn bị đau dạ dày. Hãy phân bố thời gian học tập hợp lí để vừa có thể ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ nhưng vẫn có thể học tập một cách hiệu quả nhất!

2. Học đến đâu chắc đến đó

Nhiều bạn quan niệm rằng, đọc nhanh đọc lướt được càng nhiều càng tốt. Nhưng đó là quan niệm sai lầm. Bởi nếu không học đến đâu chắc đến đó, mà chỉ học lướt thì trong đầu bạn sẽ chẳng đọng lại được gì. Như vậy lại thành mất thời gian để ôn lại!

Do đó, hãy cố gắng tổng hợp lại tất cả các bài đã được học và ôn luyện theo phương châm “học bài nào nắm chắc bài đó”. Mặc dù các bạn phải chịu áp lực vì thời gian thi cử, nhưng việc bình tĩnh học chắc bao giờ cũng đạt hiệu quả tốt hơn.

Đặc biệt, phần nào bạn cảm thấy nó phù hợp với sức học của bạn thì bạn càng cần phải ôn luyện cho kĩ, để khi đi thi có thể đạt điểm tối đa phần đó. Nếu ôn luyện như vậy, thì chắc chắn khi đi thi bạn sẽ không phải lo lắng vì thiếu phần này hoặc không nắm chắc phần kia.

3. Bám sát kiến thức và kĩ năng trong sách giáo khoa

Muốn triển khai và phát triển những ý văn hay, nhưng câu văn tốt, thì điều trước tiên bạn cần làm là nắm chắc các kiến thức, định nghĩa và kĩ năng cơ bản mà sách giáo khoa đã đề cập.

​ cần bám chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Bởi lẽ, kiến thức trong sách giáo khoa là kiến thức nền, là phần móng giúp bạn xây dựng bài văn không bị lan man và không đúng trọng tâm.

Ngoài ra, việc nắm chắc các kiến thức cơ bản cũng góp phần giúp bạn định hình và xây dựng một cách rõ ràng và chính xác nhất đề cương ôn luyện. Đề cương này giúp bạn đi đúng hướng, giúp bạn không bị bối rối vì không xác định được hướng ôn luyện cho bản thân mình.

4. Đừng đợi nước đến chân mới nhảy

Việc quy chế thi thay đổi theo từng giai đoạn đã không còn là điều gây bất ngờ. Do đó, để chủ động và không bị mất bình tĩnh trước sự thay đổi quy chế thi, thì điều bạn cần làm là chủ động ôn luyện.

Việc để đến khi quy chế thi được Bộ Giáo dục công bố, học sinh mới bắt đầu ôn luyện được khuyên là không nên. Vì điều đó sẽ tạo nên sự áp lực vô cùng lớn, và với áp lực đó, thử hỏi, hiệu quả học tập có thể đạt cao nhất hay không?

5. Trước khi đi ngủ hãy ôn lại bài

Nguyên tắc ghi nhớ của bộ não là sẽ ưu tiên nhớ những thứ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Mặc dù ngủ là lúc để bộ não của bạn được nghỉ ngơi, song việc ôn lại những gì bạn đã học trước khi đi ngủ giúp não một lần nữa tiếp nhận thông tin đó.

Và những kiến thức đó sẽ được não của bạn ghi nhớ kĩ hơn, đồng thời não bộ sẽ sàng lọc những thông tin mờ nhạt trong ngày.

Bạn không cần quá căng thẳng vào lần ôn bài này, hãy dùng phương pháp đơn giản là đọc nhẩm hoặc đọc thầm trong đầu. Nhờ việc đọc lại đó, não của bạn sẽ hệ thống lượng kiến thức lại một lần nữa và ghi nhớ nó lâu hơn.

Nếu bạn không dùng một chút thời gian hệ thống lại lượng kiến thức bạn đã học trước khi đi ngủ, rất có thể đó sẽ là thông tin mờ nhạt mà não cho là cần sàng lọc.

Ngoài ra, việc đọc lại này cũng giúp bạn hệ thống cũng như tổng hợp được kiến thức, điều này giúp bạn biết được đâu là kiến thức bạn cần thiếu và chưa nắm rõ, từ đó có thể bổ sung một cách kịp thời, tránh việc hổng kiến thức.

6. Hãy ôn luyện kĩ càng các đề thi từ năm trước

Đây là một trong những điều mà hầu như các bạn đều làm khi ôn luyện. Nhưng không phải ai cũng có phương pháp luyện đề để đạt hiệu quả cao nhất. Bởi lẽ, các bạn cứ làm đề một cách tràn lan mà không hệ thống lại những gì đã học được sau khi giải đề.

Do đó, để đạt được hiệu quả tối đa khi giải đề, các bạn hãy cố gắng bấm giờ làm bài giống với lúc đi thi. Điều này giúp bạn quen và chủ động hơn với áp lực trong phòng thi.

Ngoài ra, sau khi giải đề xong, các bạn hãy cố gắng đánh giá xem phần nào là điểm mạnh, phần nào là điểm yếu của bản thân mình. Từ đó, sẽ dành thời gian bổ sung những chỗ bạn còn yếu, để có thể tự tin hơn khi kì thi đến.

7. Thành lập các nhóm học tập

Bên cạnh việc tự ôn luyện, thì làm việc nhóm được cho là một trong những phương pháp giúp hiệu quả học tập tăng lên đáng kể. Nó có thể mang lại hiệu quả lớn hơn phương pháp học tập đơn lẻ rất nhiều nếu như các bạn biết sử dụng nó đúng cách.

Vì sao học nhóm lại là một phương pháp học tập hiệu quả? Bởi học nhóm giúp các bạn tổng hợp được sức mạnh học tập của tất cả mọi người, dùng điểm mạnh của người này để bổ sung điểm yếu cho người kia.

Qua việc học nhóm, các bạn có thể trao đổi cùng nhau phương pháp học tập của từng người, cách làm bài, kinh nghiệm làm bài, cũng như góp ý đúng sai cho nhau. Và hơn hết, học nhóm là cách tốt nhất giúp các bạn tạo và thúc đẩy động lực học tập của từng người.

8. Sử dụng “cây ghi nhớ”

Theo nghiên cứu, “cây ghi nhớ” (mind map) là phương pháp hiệu quả nhất giúp hệ thống và ghi nhớ kiến thức. Bởi lẽ, việc đọc và học thuộc lòng một khối lượng khổng lồ lý thuyết khiến các bạn bị quá tải.

Do đó, “cây ghi nhớ” là giải pháp giúp các bạn hệ thống kiến thức theo một sơ đồ có tính logic, thể hiện sự liên quan giữa kiến thức nọ với kiến thức kia, giữa phần nọ với phần kia.

Đặc biệt, phương pháp ghi nhớ này giúp các bạn giảm thiểu tối đa lượng chữ các bạn phải ghi nhớ. Bởi đơn giản, khi các bạn tạo ra các “cây ghi nhớ” cho từng môn học, bạn sẽ chỉ ghi những từ khóa hoặc sử dụng những hình ảnh mà nó giúp bạn liên tưởng đến kiến thức đó một cách dễ dàng.

Dó đó, các bạn hãy tự tạo cho mình các “cây ghi nhớ” để việc học thuộc trở nên dễ dàng hơn.

9.  Tăng cường sử dụng các thực phẩm cải thiện trí nhớ

Ôn thi là việc khiến não bộ vô cùng căng thẳng vì lượng kiến thức quá lớn nạp vào đầu mỗi ngày. Do đó, bên cạnh việc học hành ôn luyện, thì việc dành thời gian chăm sóc não bộ một cách cẩn thận là vô cùng cần thiết.

Vì vậy, các thực phẩm tăng cường sức khỏe cho bộ não của các bạn như quả việt quất, cá hồi, rau chân vịt, hay quả óc chó…nên thường xuyên được bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

10. Tìm gia sư các môn học

Việc tìm gia sư giúp bạn ôn luyện là việc làm cần thiết. Bởi gia sư là người sẽ không vì áp lực thành tích mà đánh giá sai khả năng của bạn. Do đó, khi có một gia sư giúp bạn ôn luyện, thì kiến thức mà bạn học được sẽ được đánh giá một cách khách quan nhất. Việc tìm gia sư hiện nay khá dễ dàng do nhu cầu gia sư của các em học sinh và các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm việc làm gia sư rất nhiều.

Ngoài ra, có một người gia sư để bạn có thể có được giải đáp ngay cho những thắc mắc của mình, thì luôn tốt hơn là việc bạn phải chờ giờ lên lớp để nhờ thầy cô ở trường giải đáp.

​ học cùng gia sư giúp đạt hiệu quả tốt hơn

Bên cạnh đó, việc tự tìm ra xem kiến thức của mình còn hổng ở đâu đôi khi là một việc không hề dễ dàng. Do đó, một người gia sư được trang bị kiến thức đầy đủ cũng như có kinh nghiệm ôn thi có thể dễ dàng hơn cho bạn khi bổ sung các kiến thức còn thiếu.

Và trên tất cả, là các bạn hãy tự tin vào chính mình, không quá áp lực với chuyện thi cử. Cùng với những bí quyết mà vieclam123 chia sẻ ở trên và một tâm thế thoải mái, tự tin đối diện với kì thi chuyển cấp, vieclam123 tin rằng các bạn sĩ tử sẽ ôn luyện hiệu quả và đạt kết quả cao nhất!

 

Tin tức xem nhiều nhất