Tham khảo mẹo học Toán giỏi hay nhất

1337 Lượt xem

Toán là môn học quan trọng xuyên suốt trong chương trình phổ thông mà học sinh nào cũng phải học. Tham khảo những mẹo học Toán giỏi hay nhất dưới đây để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Học toán đòi hỏi khả năng tư duy logic cao và càng học lên cao kiến thức càng phức tạp hơn. Đây là môn học khó đối với nhiều học sinh. Nhưng toán học không chỉ là môn học quan trọng mà còn là vận dụng nhiều vào trong cuốc sống. Ai cũng có thể học được môn Toán. Những học sinh học kém môn học là vì chưa biết cách học toán cho mình, mặc dù đã học rất chăm chỉ, mỗi ngày dành hàng giờ để học toán. Dưới đây là những mẹo giúp bạn học toán thuận lợi và nhẹ nhàng hơn, học toán tốt hơn.

 những mẹo học Toán giỏi hay nhất

 

1. Toán học không phải là một môn thể thao

Học toán không phải là chỉ tới lớp, lắng nghe thầy cô giảng bài mà bạn cần phải tích cực tham gia học tập, tập trung nghe giảng sao cho hiểu bài. Bạn cần ghi chép bài đầy đủ theo cách hiểu của mình và luyện tập làm bài tập về nhà cho mình ngay cả khi không có người hướng dẫn hàng ngày làm sao tạo được thói quen học toán mỗi ngày chứ không chỉ trong thời gian ôn luyện thi.

Thực tế học toán của các học sinh đều như vậy, họ cần chăm chỉ học toán hàng ngày dù ít dù nhiều. Nếu bạn chỉ chăm học trong thời gian ôn thi sẽ khó có thể đạt điểm tốt.

>> Xem thêm: Phương pháp ôn thi lớp 10 trong thời gian ngắn đạt kết quả cao

2. Học sao cho hiểu được các nguyên tắc trong toán học

Nếu như học lịch sử, bạn có thể dành một ngày có thể nhớ một sự kiện lớn gồm các ngày, tên, sự kiện nhỏ nhưng khi học toán, bạn cần nhiều thời gian hơn để ghi nhớ một số công thức và vận dụng vào làm được bài tập. Trong khi đó, môn toán có rất nhiều công thức mà bạn cần nhớ. Do đó, bạn cần hiểu cách dùng công thức chứ không chỉ ghi nhớ đơn thuần.

Thông thường, ở mỗi công thức sẽ có các điều kiện, tính chất, giới hạn của chúng mà người học cần nhớ để áp dụng vào khi làm và giải các bài tập toán liên quan. Nếu bạn không nắm được các thành phần, tính chất của công thức sẽ rất khó áp dụng làm bài tập cho kết quả chính xác.

3. Học toán là quá trình tích lũy kiến thức

Chìa khóa học tốt các môn khoa học tự nhiên là sự tích lũy theo thời gian. Kiến thức môn Toán được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức ở các lớp dưới mà bạn đã học. Ví dụ, bạn sẽ khó có thể học tốt môn Toán cao cấp ở bậc đại học nếu như học toán những năm phổ thông không tốt. Vì vậy, bạn cần học tới đâu chắc tới đó, biết vận dụng những kiến thức đã học vào để học tiếp ở trình độ nâng cao hơn.

4. Thực hành toán càng nhiều càng tốt

Không thể học toán chỉ bằng học thuần lý thuyết chay, chỉ bằng cách đọc và nghe mà cần luyện tập làm bài càng nhiều càng tốt. Mỗi bài học sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức riêng nên bạn cần phải luyện tập làm bài tập sao cho vận dụng, ghi nhớ kiến thức một cách nhuần nhuyễn. Để có thể làm bài thi đạt điểm cao, bạn cần thực hành làm bài tập ở nhà nhiều lần trước đó.

Học toán cần luyện tập làm bài tập nhiều.

5. Bắt đầu thực hành bằng cách giải quyết các ví dụ

Khi học xong lý thuyết, bạn đừng bắt đầu bằng cách giải ngay những bài tập khó mà hãy thực hành bằng các ví dụ đơn giản trước. Vì khi làm bài tập khó không ra đáp án đúng sẽ nhanh chóng khiến bạn nản lòng. Hãy tập giải các ví dụ trong sách giáo khoa trước đã và không nhìn vào lời giải trước khi làm. Khi giải xong, bạn mới so với đáp án trong sách giáo khoa hay sách tham khảo. Xem các bước bạn trả lời có đúng không. Khi bạn làm đúng tất cả các bước, đáp án đúng sẽ dễ dàng làm các bài tập đơn giản khác hơn. Khi đã thành thạo làm các bài đơn giản, bạn có thể chuyển sang những bài tập nâng cao hơn.

>> Xem thêm: Có nên thuê gia sư dạy kèm cho học sinh cấp 2 cấp 3 không?

6. Xem lại lỗi phạm phải

Khi học toán, bạn làm bài tập xong rà soát xem phạm phải những lỗi nào. Nếu bạn phạm bất kỳ lỗi nào, hãy dành thời gian xem lại chúng và biết cách khắc phục vì sao mình lại phạm lỗi này và giải pháp. Bạn cần biết mình sai ở đâu và biết cách khắc phục sẽ giúp bạn có kỹ năng học tốt hơn và tránh phạm phải trong những bài tương tự sau này.

7. Nắm vững các khái niệm, công thức chính của bài học

Bí quyết học toán là bạn không học thuộc lòng, không cố gắng học thuộc quy trình mà cần tìm hiểu cách làm, sự logic có liên quan mới là điều quan trọng. Từ đó giúp bạn hiểu làm thế nào mà bạn có thể suy luận những vấn đề này trong những bài tập tiếp theo.

Bạn cần hiểu rằng, học toán cần có nền tảng kiến thức vững chắc. Điều này được xây dựng trên cơ sở bạn nắm chắc các khái niệm, công thức của bài học để có thể tiếp tục học những kiến thức nâng cao, phức tạp hơn.

8. Tìm tòi, trả lời những thắc mắc trong quá trình học toán

Sẽ có không ít lần, bạn học toán mà không hiểu công thức hay vấn đề gì đó. Lúc này, bạn cần cố gắng tìm tòi, nhờ trợ giúp để giải quyết vấn đề đó trước khi học tiếp kiến thức. Nhiều học sinh không cố gắng tìm lời giải cho những vấn đề mà mình không hiểu nên thường bỏ qua vì vậy họ sẽ khó khăn hơn khi học những bài tiếp theo. Đừng để việc không hiểu bài diễn ra thường xuyên mà hãy tìm tòi, học hỏi để hiểu cặn kẽ càng sớm càng tốt.

Bởi mặc dù học toán không có nhiều kiến thức để ghi nhớ nhưng để hiểu chắc, áp dụng thành thạo, bạn cần sự kiên nhẫn, chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Vì vậy, bạn có thể học nhóm với một người bạn hoặc hỏi bạn học giỏi giảng lại bài chỗ mình chưa hiểu.

Tìm tòi, trả lời những thắc mắc trong quá trình học toán

9. Ghi lại tất cả các công thức

Toán học có rất nhiều công thức, khái niệm mà người học cần phải ghi nhớ nhiều khi dẫn tới sự chồng chéo, đặc biệt nếu bạn không nắm chắc bài học hay không chịu luyện tập nhiều. Vì vậy, bạn nên ghi ra các công thức trong vở ghi chép hay tờ ghi chú trên bàn học, góc học tập của mình. Hay bạn ghi ra các thẻ thông tin dán trong góc học tập hay trong phòng của mình ít nhất là cho tới kỳ thi kết thúc để bất kỳ lúc nào cũng có thể ôn lại được.

10. Tự tạo hứng thú và sự tập trung cho bản thân khi học Toán

Môn Toán là một trong những môn học chính trong suốt những năm học phổ thông. Vì vậy để học tốt môn học này, bạn cần tập trung trong việc học của mình. Vì vậy, bạn có thể tự tạo cho mình điều đó bằng bất kỳ thứ gì như một không gian học tập thoải mái hay mở âm nhạc để giúp bạn thư giãn, kích thích sự tập trung. Bạn có thể lựa chọn nhạc không lời cho mình. Đây là tốt nhất để tập trung học bài.

11. Vận dụng kiến thức toán vào cuộc sống một cách linh hoạt

Toán học có thể áp dụng dễ dàng vào trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Do đó, bạn càng áp dụng toán học càng nhiều càng tốt. Cố gắng vận dụng những kiến thức đã học vào trong cuộc sống bất kỳ lúc nào có thể.

Tóm lại có nhiều kinh nghiệm học toán hay mà bạn có thể áp dụng vào cho bản thân mình sao cho đạt được kết quả tốt. Mỗi mẹo áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn đạt được những kết quả nhất định trong việc học toán của mình. Tổng hợp các mẹo có thể khiến bạn học toán nhẹ nhàng hơn, thoải mái và tự tin hơn nhiều đấy.

Trên đây là những mẹo học Toán giỏi hay nhất mà bạn đừng bỏ lỡ cho mình. Có rất những kinh nghiệm rất gần gũi và thiết thực đối với môn Toán dành cho người học có thể áp dụng học nắm chắc kiến thức hơn, ôn tập tốt hơn cũng như đạt được điểm số cao.

Tin tức xem nhiều nhất