Top 10 lời khuyên dạy gia sư tại nhà lương cao và lâu dài

1168 Lượt xem

Dạy gia sư tại nhà là cả một nghệ thuật mà bạn cần học hỏi không chỉ có kiến thức không. Top 10 lời khuyên cho gia sư dạy kèm tại nhà lâu dài nhất định bạn phải biết.

Tích lũy cho mình những kinh nghiệm trong việc đi dạy gia sư có thể giúp bạn dạy suôn sẻ, thuận lợi cũng như tìm được nơi dạy lương cao, làm lâu dài hơn. Gia sư là công việc làm bán thời gian hấp dẫn dành cho những người có trình độ bằng cấp với thu nhập khá cao so với nhiều công việc làm bán thời gian khác hiện nay.

​ Dạy gia sư tại nhà cần lưu ý 10 lời khuyên sau

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc tìm và dạy gia sư từ lâu đã có nhiều vui buồn mà đôi khi chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu. Trong khi đó, nhiều người, nhiều gia đình, phụ huynh đánh giá rất cao cách phụ đạo cho con bằng gia sư tại nhà vì thuận tiện cho gia đình trong khi đó đôi khi giúp con học hành tiến bộ hiệu quả.

Khi đi gia sư tại nhà, bạn cần nhớ 10 lời khuyên hữu ích sau đây:

1. Biết đối tượng học gia sư có phù hợp với mình

Đây là điều rất quan trọng vì không phải đối tượng học gia sư nào cũng phù hợp với tất cả gia sư và ngược lại. Mỗi người học có tính cách cũng như mục tiêu học tập, nhu cầu học mảng kiến thức khác nhau nên tương ứng với từng gia sư. Vì vậy, bạn cần xác định đối tượng mà mình có thể dạy kèm tại nhà cụ thể để có thể dạy tốt, việc dạy gia sư diễn ra thuận lợi, không gặp nhiều khó khăn. Có thể bạn chỉ phù hợp dạy gia sư cấp 1 không yêu cầu chuyên môn cao. Hay có bạn có chuyên môn tốt chỉ phù hợp dạy học sinh nữ, biết nghe lời không dạy được học sinh nghịch ngợm lời học. Hay có người chỉ thích gia sư cấp 3 chứ không muốn dạy học sinh tiểu học hay ngược lại chẳng hạn.

2. Biết nhiệm vụ gia sư và giới hạn của mình

Một trong những yếu tốt giúp dạy gia sư đem lại hiệu quả là dạy trong giới hạn phạm vi kiến thức cần học, không dạy lan man những chủ đề không liên quan. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần lắng nghe người học cần học cái gì, còn hổng kiến thức nào cần được bổ sung, giảng dạy lại. Từ đó những giờ học trở nên thiết thực hơn. Điều này giúp bạn không tốn thời gian học những điều không liên quan từ đó giúp việc học gia sư đạt kết quả tốt hơn, giúp người học có kiến thức mình cần tốt hơn.

3. Dạy gia sư đúng chuyên môn và hướng vào mục tiêu của người học

Mỗi người học gia sư có nhu cầu học kiến thức riêng phù hợp với mục đích học tập được đề ra mà bạn cần nắm được chứ không phải là bạn tới phục vụ và chia sẻ việc học với họ đơn thuần. Vì vậy, tầm quan trọng của việc có kế hoạch học tập, sự chuẩn bị kiến thức là rất cần thiết để đem lại lợi ích cho cả hai bên. Ai học gia sư dù là học sinh hay người đi làm học gia sư theo yêu cầu cũng luôn cần học mảng kiến thức nhất định với mục tiêu học tập cụ thể trước mắt và lâu dài. Vì vậy, gia sư cần hiểu điều đó, nắm chắc kiến thức vững và dạy kèm hướng vào mục tiêu cụ thể, không sa đà vào những điều không liên quan.

​ Dạy gia sư tại nhà luôn có mục tiêu học tập rõ ràng

4. Dạy kèm tại nhà có phương pháp học cụ thể

Khi dạy gia sư tại nhà, bạn cũng cần có phương pháp học khoa học, hiệu quả như bài giảng, hội thảo nhóm, không gian và thời gian dạy cụ thể. Vì vậy để việc dạy và học gia sư hiệu quả, bạn cần có sự tương tác giữa người học và người dạy hiệu quả trong giờ học hay bất cứ lúc nào. Đặc biệt, bạn cần biết rõ người học của mình như thế nào như học lực, khả năng tiếp thu hay trình độ ra sao để soạn bài giảng với kiến thức tương ứng giúp bồi dưỡng kiến thức từ cơ bản tới nâng cao sao cho việc học diễn ra hiệu quả nhất.

5. Dạy gia sư tại nhà linh hoạt

Bạn nên nhớ dạy gia sư tại nhà là dạy cho một người cụ thể, có sự tương tác thường xuyên vì vậy để giờ học cởi mởi, thoải mái tạo được hứng thú, bạn cần đa dạng cách dạy. Đồng thời cần đánh giá được chính xác học lực của người học để có cách dạy phù hợp, trở thành người bạn đồng hành thân thiết để học sinh có thể chia sẻ, hỏi ngay những thắc mắc, khó khăn trong việc học để gia sư hiểu và có cách dạy tương ứng. Tạo được hứng thú cho học sinh nhất là học sinh nhỏ tuổi, lười học là rất quan trọng nếu không việc học của bạn sẽ trở nên khó khăn, học sinh biếng học ỷ hết vào gia sư.

6. Đặt ranh giới giữa thầy và trò

Khi dạy gia sư tại nhà, bạn rất cần có ranh giới để học trò không nhờn, không lười học ỷ lại. Để làm được điều này, bạn cần trò chuyện cởi mở với học sinh về nguyên tắc và quy định mà cả hai cùng phải theo để việc học diễn ra thuận lợi, đạt được kết quả như mong muốn. Vì dạy học không phải là một chiều chỉ gia sư cố gắng hay ngược lại mà có kết quả được. Học sinh cũng có trách nhiệm và thực hiện những nội quy đặt ra trong quá trình học để không được ỷ lại hoàn toàn vào gia sư. Bởi bản chất của việc học gia sư là giúp cho học sinh trở nên độc lập và có cách học hiệu quả hơn so với trước đó. Người gia sư chỉ có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ mà thôi.

7. Học gia sư phải kết nối với bạn bè, chương trình học trên lớp

Khi học gia sư cần có mục tiêu cụ thể cần đạt được. Mục tiêu này cần gắn liền với thực tế học tập như so với bạn bè cùng học với người học, so sánh sự tiến bộ bằng kết quả, điểm số và nhận xét của thầy cô tại trường hay học hỏi và áp dụng được những kiến thức gì vào thực tế. Có như vậy, việc học mới có động lực cụ thể giúp người học phấn đấu tốt hơn.

8. Tương tác thường xuyên nhờ công nghệ

Khi dạy gia sư tại nhà, bạn cần có sự liên lạc với phụ huynh, gia đình và học sinh qua lợi ích của công nghệ như liên hệ qua mạng, liên hệ bằng điện thoại bất cứ lúc nào. Khi liên lạc, bạn nên tập trung ngay vào vấn đề và ngắn gọn không nên nói dài, lan man. Điều này rất cần hiện nay vì để gia đình, người học có thể liên hệ với gia sư khi cần hỏi bài hay gia đình có việc bận, ốm đau cần hoãn buổi học vào ngày hôm sau và ngược lại gia sư cũng như vậy.

9. Có kế hoạch và mục tiêu học tập theo từng giai đoạn ngắn dài

Khi dạy gia sư tại nhà, bạn cần tìm hiểu về việc học của người học từ đó lên kế hoạch học tập, ôn luyện phù hợp cho từng giai đoạn để đạt được kết quả học tốt theo tháng, theo năm. Đồng thời, bạn cũng dựa vào học lực của người học, trí tuệ của người học mà dạy phù hợp. Ví dụ như học nhắm vào mục tiêu trước mắt gần hơn để đạt được kết quả cao, sau đó cứ thế hướng tới những mục tiêu cụ thể để đạt được mục tiêu lâu dài hơn.

​ Dạy gia sư tại nhà có mục tiêu theo từng giai đoạn cần đạt được

10. Tham khảo cách dạy gia sư, bài giảng của những gia sư khác

Dạy gia sư cũng giống như các công việc khác mà bạn cần phải học hỏi không ngừng để nâng cao kiến thức, để nâng cao kết quả học tập từ những gia sư dạy giỏi khác. Bạn đừng ngại tham khảo ý kiến hay thảo luận với những gia sư khác về công việc dạy kèm của mình tại nhà trên diễn đàn hay hội nhóm nào đó. Điều này giúp bạn khắc phục những khó khăn, những hạn chế và phát huy những thuận lợi và mặt mạnh của mình tốt hơn.

Bạn hãy tham khảo 10 lời khuyên sau để trở thành một gia sư dạy giỏi, lương cao và tìm được chỗ tốt dạy lâu dài nhé. 

Tin tức xem nhiều nhất