Những tô bánh canh thơm phức, sóng sánh như là cháo ở miền Tây

1811 Lượt xem

Thoạt nhìn bánh canh xắt bột có màu trắng đục như thể là bát cháo, nhưng ai đã một lần nếm món ăn này đều khó mà thoạt khỏi sự hấp dẫn của sức thay đổi thú vị.

Ăn bánh canh ở miền Tây đã được thế giới khen nức nở

 

Giống như 1 thói quen hằng ngày

Nhân dân miền Tây hay có nề nếp sáng tinh mơ khi mở mắt ra chén luôn một bát bánh canh, hủ tíu, buổi tối không khí mát mẻ đều đổ đầy bụng cùng với bát bánh canh, hủ tíu. Men theo chiều khu vực miền Tây nam bộ, xuyên suốt mỗi 1 tỉnh thành bát bánh canh có rất nhiều biến tấu khác nhau.
Nếu như dân Tp. Sài Gòn rất thích bánh canh cua, khu vực Trà Vinh, Sóc Trăng muốn ăn những món có hương vị nước đậm đà, hướng cho hương vị với dân tộc Khmer thì tại các vùng hướng từ Tiền Giang, Bến Tre, Long An lại chuộng bánh canh làm từ bột gạo nhuyễn.

Mỗi một chén bánh canh làm từ bột xắt nhuyễn hay kèm với nước mắm gừng.

Xem thê​m:​ Vùng đất kì lạ ngắm nhìn địa danh của địa phận miền núi Lạng Sơn

Với toàn bộ món thuần Việt khác, bánh canh bột gạo xắt nhỏ cũng kêu tên theo cách làm. Bột gạo khi đã nặn đều sẽ được cán mỏng ra bằng chai thuỷ tinh, tiếp theo đặt lên thớt, kéo thành từng thanh dài, đưa vào chậu nước đun sôi ùng ục để cho bột chín. Một cách bài bản, bột sau khi chín được cho ra và đưa vào trong xoong có nước luộc vịt, đun bột gạo qua một lượt nước nữa để có thể thấm gia vị nước thịt vịt. Kết quả sẽ được cho ra độ nước đặc quoạnh, đặc quánh cùng màu trắng như bột, cũng giống na ná như cháo, ở bên bề mặt váng màu vàng đục của nước mỡ nấu vịt.
Bánh canh bột gạo xắt nhỏ vịt thường phải chấm cho cùng với chanh tỏi ớt với nước mắm gừng thế mới gọi là “chuẩn”. Khi gọi một chén bánh canh, người ăn hay có hành động lấy thêm một bát máu nếp kèm mắm gừng. Mỗi 1 người bán thường có được cách nấu không giống nhau, đáng chú ý nhất là nêm nếm tại giai đoạn nấu vịt, từng người tạo ra 1 loại máu nếp khác nhau, có người thả thêm nấm, giò heo nếu muốn tăng hương liệu tổng hợp đến cho bánh canh.

 

Tin tức xem nhiều nhất