Bạn chưa có kinh nghiệm thì nên bắt đầu với cover letter như thế nào?

1083 Lượt xem

Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp và đang trong quá trình tìm kiếm một công việc cho bản thân thì bạn có biết mình cần phải chuẩn bị những gì cho hồ sơ xin việc không? Điều đơn giản nhất mà bạn nên bắt tay vào đó là học cách viết một lá thư ứng tuyển hay còn gọi là cover letter ngay bây giờ. 

Cover letter là gì?

Cover letter hay còn gọi là Motivation Letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc làm hay xin vào một chương trình học ngoại khóa bên cạnh CV để có thể bày tỏ được nguyện vọng của ứng viên về vị trí mà họ đang nhắm tới.

letter 1

Nội dung chính vẫn là bạn bày tỏ được nguyện vọng và động lực khiến cho bạn ứng cử vào vị trí đó như thế nào. 

Nhiều người thường dành thời gian và sự chăm chút cho CV xin việc mà quên mất đi vai trò vô cùng quan trọng của lá thư xin việc. Nếu bạn không gửi kèm thư xin việc trong bộ hồ sơ ứng tuyển của mình thì có lẽ mức độ trúng tuyển của bạn sẽ bị giảm đi một nửa. Với một lá thư xin việc bạn có thể đủ sức tác động đến hành vi quyết định của nhà tuyển dụng cho việc bạn được đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không và bạn có phải là một trong những ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cho vị trí trống kia hay không. 

Để có thể hoàn thiện được một bộ hồ sơ ứng tuyển  thì bạn cần phải có mọi thứ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ trong đó, từ CV xin việc, thư xin việc hay bản sơ yếu lý lịch cùng những hồ sơ khác đi kèm. Không nên đánh giá mọi thứ cái nào quan trọng hơn cái nào, bạn cần phải hoàn thiện mọi thứ để góp phần làm cho tổng thể bộ hồ sơ trở nên hoàn hảo hơn, gia tăng sự cạnh tranh và mang lại cho bạn cơ hội bước tiếp vào vòng phỏng vấn hơn những ứng viên khác. 

Chính vì vậy khi quyết định ứng tuyển vào một công việc nào đó và quyết định viết thư xin việc bạn nên thể hiện sự quyết tâm và sự chân thành nhất như vậy nhà tuyển dụng mới có thể nhận thấy được khát khao thực sự của bạn, cảm nhận được bạn trân trọng và mong muốn thiết tha có được công việc này như thế nào.

Hãy cân bằng mọi thứ từ những chi tiết nhỏ nhất để góp phần làm nên sự hoàn hảo trong tổng thể hồ sơ xin việc của bạn, hãy làm mình trở thành ứng cử viên sáng giá nhất trong hàng trăm những hồ sơ khác, không nên đi theo những mẫu chung và những lối mòn cũ. 

Cần gì trong một Cover Letter: 

Trong một lá thư bày tỏ về nguyện vọng cá nhân, bạn cần giới thiệu về bản thân mình thông qua những điểm nhấn như: kinh nghiệm học tập, làm việc và điều quan trọng nhất là động cơ khiến cho bạn muốn được nhận vào vị trí công việc đó khi đi xin việc làm.

letter 2

Hơn nữa, điều quan trọng là bạn cần phải biết chọn ra những thông tin cá nhân được coi là đắt giá nhất chẳng hạn như: nếu bạn muốn dự tuyển vào vị trí biên tập viên chdo một tờ báo thì kinh nghiệm làm thu ngân hay phục vụ nhà hàng quán ăn sẽ chẳng có nghĩa lý gì cả trong khi đó những thành tích ví dụ như đạt gải báo tường, giải nhất cuộc thì viết về du lịch kinh nghiệm sẽ mang lại tính thuyết phục hơn rất nhiều cho bạn. 

Động lực cho bạn ứng tuyển vào vị trí công việc này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan nhưng bạn cần phải chú ý hơn cả là thông tin phải hoàn toàn chính xác và xác thực. Để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng không có nghĩa là bạn viết theo lối kể khổ về điều kiện cá nhân hay như thế nào mà với những kinh nghiệm và kỹ năng thì chắc chắn người tuyển dụng khi đọc qua có thể đoán được bạn đang mong muốn công việc này có thực sự hay không, một phần là thông qua cách hành văn của bạn.

Ví dụ: Khi bạn xin việc làm thêm trong quá trình du học, bạn không cần nói thì ai cũng biết là bạn cần thêm thu nhập để trang trải học phí cho bản thân, nhưng không phải vì thế mà bạn viết theo hướng là bạn cần tiền và chỉ thế thôi đúng không. Nếu bạn là một người khéo léo thì bạn nên biết lồng những thông tin bổ trọ cho lý do trang trải học phí và nhu cầu phí sinh hoạt: vì gia đinh có các anh chị em vẫn đang trong độ tuổi đi học, và vì sự chênh lệch về mức sống giữa hai đất nước khi bạn đi du học,...

Những Cover Letter sẽ bị loại từ vòng gửi xe:

- Copy&Paste: 

letter 3

Nếu bạn đã từng trải qua nhều đợt tuyển dụng nhân sự thì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra hồ sơ mà người ứng tuyển chỉ dùng một template cho tất cả các công việc và vị trí mà họ mong muốn. Cho dù là họ không mắc những sai lầm cơ bản như là kính gửi nhầm người, sai chức danh, phòng ban thì họ cũng không đề cập đến hiểu biết của vị trí và công ty ứng tuyển mà sẽ chỉ nói  về bản thân mình mà thôi.

- No "Job fit" information: 

Để nói về sự phù hợp trong công việc bạn không nên nói những điều mang tính chung chung như do bản thân hội tụ đầy đủ những yếu tố và kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc mà họ cần phải thực sự hiểu được bản chất của công việc và những kỹ năng, tính cách cần có là như thế nào. Thông thường mục kỹ năng các bạn thường để chung chung giống nhau, kiểu một màu như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập,... nhưng nếu bạn đang ứng tuyển cho vị trí nhân viên kế toán thì bạn nên xem xét lại và đưa ra những yếu tố phù hợp hơn như: khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, cẩn thận tỉ mỉ, có khả năng ghi nhớ tốt,... trung thực và có trách nhiệm với công việc. 

- Too positive: 

Những cover letter thể hiện quá mức và đề cao bản thân thường gây phản cảm cho người đọc, nhất là khi CV của bạn với những thông tin cụ thể lại không hoàn toàn thể hiện được điều đó. Bạn nên có sự khiêm tốn và trung thực nhất định, chỉ nên mặc cho mình một cái áo vừa vặn chứ không nên quá màu mè, lộ liễu, như vậy chính bạn sẽ tự biến mình thành trò cười mà thôi. 

Bạn cũng cần phải hiểu mình đang ở vị trí nào và bạn thể hiện điều này cho ai thấy, động cơ của bạn là mong muốn có được công việc chứ không phải là đề cao quá mức, nếu bạn hơn người ta thì bạn nên làm ông chủ và đứng ở vai trò là người tuyển dụng chứ không phải là người ứng tuyển.

- Poor language: 

Nếu bạn cứ trình bày theo những mẫu trên mạng thì bạn chỉ có thể sản xuất ra những mẫu thư xin việc được coi là dập khuôn, vốn từ vựng không phong phú, cách hành văn thì thiếu tự nhiên và cứng nhắc. Thậm chí do copy mà có thể dẫn tới bị sai định dạng, phông chữ dẫn đến sai chính tả.

Việc bạn dùng một số từ ngữ phức tạp và hoa mỹ hơn một chút nhưng vẫn thể hiện được đúng thuật ngữ chuyên môn, sự gọn gàng và sáng tạo thì là điều cần thiết và đáng hoan nghênh, nhưng nếu bạn quá lạm dụng nó bạn có thể sẽ bị tác dụng ngược lại, gây mất điểm với nhà tuyển dụng.  

Một dàn bải kiểu mẫu cho Cover Letter: 

Với một Cover Letter bạn nên chia cấu trúc và trình bày theo ba phần như một bài tập làm văn có mở, thân và kết vậy. 

- Phần đầu: 

letter 4

Giới thiệu về vị trí mà bạn đang muốn dự tuyển và nêu rõ nguồn gốc thông tin đã giúp bạn biết đến công việc này như thế nào.
Ví dụ: Tôi viết thư này để ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh bất động sản theo như thông tin mà công ty ABC của ngài đăng tuyển trên trang website timviec365.vn.

- Phần nội dung chính: 

Giới thiệu lý do tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này và nghĩ rằng bản thân mình phù hợp với nó.

Đây là lúc mà bạn lăng xê những điểm mạnh của bản thân mình và khiến họ phải nghĩ rằng bạn chính là người mà họ đang tìm kiếm chứ không phải ai khác. Cần phải nêu ra được những kinh nghiệm nổi trội và những kỹ năng mà bạn tích lũy được thông qua những công việc trước đó như thế nào, và chúng phù hợp với công việc mới không?

Bạn có những kinh nghiệm gì thông qua những công việc mà bạn đã đảm nhiệm, vị trí cụ thể, công việc cụ thể là gì. Với những kỹ năng mà bạn đang có, bạn nên chọn lọc xem điều gì là phù hợp với những yêu cầu ở vị trí mới này nhất. Không nên ôm đồm trình bày hết tất cả trong lá thư xin việc bởi giới hạn tốt nhất về độ dài mà bạn nên  viết là không quá 3/4 trang giấy mà thôi. 

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến kinh nghiệm và năng lực thực sự của bạn chứ không phải điều gì khác, chính vì thế mà bạn nên trình bày một các chân thực và thẳng thắn nhất. Mục này không cần bạn phải hoa mỹ hay màu mè để thể hiện. Bạn càng làm lố thì càng chứng tỏ bạn đang khoe khoang và sai sự thật mà thôi. 

Bạn có thể kết phần này bằng một câu chứng tỏ bạn quan tâm tới công ty và công việc như: những sự kiện lớn mà công ty đã tổ chức, những dự án hoành tráng nhất của họ, hay thậm chí có thể là cảm nhận về trang fanpage facebook của h

Ví dụ: khi nói về học bổng Chevening bạn có thể nói rằng bạn được truyền cảm hứng và học hỏi được nhiều thông tin về học bổng này qua tác phẩm "ngón tay mình còn thơm mùi oải hương" của tác giả Giáng Uyên. 

- Phần 3: 

Bạn cần bày tỏ được mong muốn có được cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp về công việc và cách bạn đáp ứng công việc đó cho nhà tuyển dụng như thế nào. 

Kết thúc với một lời chào trân trọng và không quên ghi rõ họ và tên của bạn một cách ngay ngắn nhất.

Tuy yếu tố cá nhân là vô cùng quan trọng nhưng bạn cũng cần nên tham khảo những mẫu viết Cover Letter trên mạng ở những website đăng tải miễn phí vì có rất nhiều lý do để triển khai khi viết thư xin việc cũng như mỗi người lại có một cách thể hiện khác nhau. 

Như vậy với những chia sẻ như trên đây, bạn có thể dễ dàng viết cover letter nhất là đối với những bạn sinh viên vừa ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong xin việc. Hãy dành thời gian chuẩn bị chăm chút và hoàn thiện cho bản cover letter của mình trở nên hoàn hảo nhất, để từ đó gia tăng cơ hội bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp và đạt được công việc mà mình mong muốn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ứng ý và thành công trong cuộc sống. 

Tin tức xem nhiều nhất