Cách viết điểm mạnh trong CV để tự tin trả lời "Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?"

4276 Lượt xem

Điểm mạnh, điểm yếu trong CV xin việc cần được trình bày một cách khoa học sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nhận ra được các ưu điểm nổi bật của ứng viên và không cảm thấy khó chịu hay phiền lòng vì những điểm yếu. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? Cách viết điểm mạnh trong CV như thế nào chưa? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây đã được các chuyên gia CV Online 365 đưa ra lời khuyên cho các ứng viên và giúp họ thành công trong khi viết bản CV hoàn hảo:

Điểm mạnh, điểm yếu trong CV là gì? 

CV xin việc được coi như người đại diện cho con người bạn để gặp gỡ nhà tuyển dụng nên bất kỳ vấn đề nào đưa vào trong CV cũng cần phải được chăm chút thật cẩn trọng. Một trong những khía cạnh khiến cho các ứng viên đau đầu nhất khi viết CV chính là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Điểm mạnh, điểm yếu cần được sắp xếp một cách thật hợp lý để vừa làm nổi bật các ưu thế của bạn, vừa che đi khuyết điểm mà bản thân nhưng vẫn khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy sự chân thành thực sự từ con người bạn. 

điểm mạnh - điểm yếu là gì

Điểm mạnh của bản thân có thể được chia thành 3 loại:

+ Kỹ năng dựa trên nền tảng kiến thức: 

Hãy để cho nhà tuyển dụng nhận ra điều khác biệt của bạn so với các ứng viên khác thông qua kỹ năng chuyên môn nhằm đem lại chất lượng công việc. Đây là điểm cực kỳ quan trọng mà bạn nhất định không thể bỏ qua ở phần điểm mạnh - điểm yếu trong CV. Kỹ năng này sẽ quyết định đến năng lực hoàn thành công việc tại vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần, do vậy bạn nên chú trọng đến nó. Bạn có thể chia nhỏ kỹ năng chuyên môn này thành nhiều khía cạnh khác nhau dựa trên nền tảng kiến thức mà bạn đã trau dồi được như đào tạo, bằng cấp chuyên môn, tiếng Anh, máy tính,...

+ Kỹ năng linh hoạt tại môi trường làm việc: 

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành thì nhà tuyển dụng cũng đánh giá cực kỳ cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập lập kế hoạch, kỹ năng phân tích vấn đề,... Quả thật sẽ rất đáng tiếc nếu bạn thiếu sót không đề cập kỹ năng này trong CV phần điểm mạnh để thu hút nhà tuyển dụng.

điểm mạnh của bản thân

+ Tính cách cá nhân và các tài lẻ khác: 

Trong mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa riêng, tuy nhiên hầu như đơn vị nào cũng cần sự gắn kết giữa các phòng/ ban với nhau để tạo nên tập thể vững mạnh. Vì thế, nhà tuyển dụng cần những người có tính cách hòa đồng, linh hoạt, khéo léo,... Để cho nhà tuyển dụng biết được bạn là một người như thế, hãy đề cập đến tính cách cá nhân tuyệt vời của mình trong phần điểm mạnh CV. Ngoài ra, sở hữu các tài lẻ về thể dục thể thao cũng là điểm mạnh của bạn làm các nhà tuyển dụng hài lòng.

Đánh giá điểm yếu của bạn 

Đối với đa phần ứng viên, đây có lẽ là câu hỏi đánh sợ nhát. Mỗi người đều có những điểm yếu riêng nhưng liệu có bao nhiêu người dám thừa nhận chúng, đặc biệt là trong buổi phỏng vấn? 

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bạn chế sự chú ý của nhà tuyển dụng vào các khuyết điểm, hãy cho họ thấy được thái độ tích cực khi bạn nói về những khuyết điểm đó. Trong danh sách điểm yếu của mình bạn cần chọn ra một mục và đưa ra giải pháp của chính bạn để khắc phục điểm yếu. Cần tránh xa việc chỉ các nhân hóa phẩm chất bản thân, hãy tập trung vào tính chuyên nghiệp trong một tập thể. 

đánh giá điểm yếu như thế nào

Ví dụ: Tôi cho rằng mình là người có suy nghĩ bao quát, tuy nhiên đôi khi tôi bỏ qua các tiểu tiết quan trọng. Vậy nên tôi cần đảm bảo rằng trong nhóm luôn có một người cẩn thận chú ý đến từng chi tiết nhỏ để bù đắp. 

Làm thế nào để tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu 

Để tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn cần chú ý một số vấn đề sau: 

Đừng xem thường kiến thức ở trường 

Đối với các bạn sinh viên thì việc học, tiếp thu các kiens thức trên giảng đường là điều vô cùng quan trọng. Vì đó chính là nền tảng kiến thức cơ bản, hình thành lối suy nghĩ, tư duy mạch lạc giúp cho bạn định hướng vấn đề và giải quyết vấn đề tốt hơn. Bạn có thể tận dụng nguồn tài liệu từ thư viện, của giảng viên để mở rộng vốn kiến thức cho bản thân. Điều này sẽ màn lại lý thú nếu bạn biết tận dụng và khám phá. 

Ngày nay khi internet phát triển mạnh mẽ, bạn có thể tăng cường tìm kiếm và tiếp cận với nhiều kiến thức hơn nữa từ kho tàng tri thức của nhân loại. Đồng thời cũng cần lưu ý đến việc trao đổi giao lưu với bạn vè thông qua các buổi hoạt động nhóm, học nhóm,... quan trọng là bạn cần chịu khó đọc, tìm tòi và tổng hợp kiến thức. 

Hiểu bản thân để nâng cao ưu điểm 

Để nhận biết đâu là ưu và nhược của bản thân, trước tiên bạn phải hiểu vai trò của chính bạn, nghĩa là hiểu cách bạn làm việc, cách bạn học, cách bạn đối phó với khó khăn. Bạn có thể lập một bản phân tích SWOT ngắn, trong đó liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

phân tích điểm mạnh - điểm yếu

Nhận định điểm mạnh của bạn qua các câu hỏi sau:

+ Việc nào bạn có thể làm tốt hơn người khác?

+ Bạn đang sở hữu những mối quan hệ cá nhân nào?

+ Bạn tự hào về thành công nào nhất?

Bạn có thể chủ động nhờ sự đánh giá khách quan của bạn bè, thầy cô, những người mà bạn tin cậy. Sau đó suy xét bản thân một cách khách quan và tỉnh táo nhất.

Thay vì ngồi ở nhà vào thời gian rảnh, bạn có thể tận dụng chúng để tham gia các khóa học ngắn hạn, các lớp đào tạo kỹ năng, hoặc tham gia vào một câu lạc bộ ở trường mà bạn yêu thích. Với sinh viên khả năng lập luận, phân tích, đàm phán là rất quan trọng. Biết tự trau dồi chúng qua sự cọ xát ở trường và tích lũy từ những khóa học bổ sung sẽ giúp bạn nâng cao khả năng, định hướng thành công trong tương lai.

Loại bỏ những nhược điểm bằng cách nào?

Bạn sẽ cảm giác chán nản khi nhận ra bản thân có quá nhiều thiếu sót và những khuyết điểm.

Để khắc phục được điều này, bạn có thể tự lên danh sách các câu hỏi và trả lời một cách thành thật nhất:

tìm ra những nhược điểm như thế nào?

+ Đâu là việc mà bạn hay trốn tránh?

+ Thói quen xấu mà bạn hay làm?

+ Tính cách nào khiến bạn đi lùi trong công việc?

Việc thay đổi những gì của bản thân rất khó, nhưng không phải là không làm được. Hãy:

+ Tự tán thưởng bản thân khi khắc phục được một điểm khuyết nào đó dù rất nhỏ. Nhờ điều này bạn sẽ cảm thấy phấn khởi và thích nghi dần với việc thay đổi.

+ Đừng ngại nhờ sự giúp đỡ, nhắc nhở từ bạn bè. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra bạn bè có những cách thức nhắc nhở bạn rất thông minh và hài hước.

+ Tham gia một khóa học để bổ khuyết nhược điểm.

Ví dụ: Bạn chưa có khả năng giao tiếp tốt. Bạn nên tham gia các khóa về kỹ năng giao tiếp.

Bạn là một giá trị sẵn có. Hãy chủ động đi tìm ưu và nhược điểm, hãy luôn là chính bạn và nỗ lực, triển vọng thành công sẽ rất gần.

Cách viết điểm mạnh trong CV như thế nào?

Trước hết bạn phải hiểu bản thân mình.

Để nhận biết đâu là điểm mạnh của bản thân, trước tiên bạn phải hiểu vai trò của chính bạn, nghĩa là hiểu cách bạn làm việc, cách bạn học, cách bạn đối phó với khó khăn. Bạn có thể lập một bản phân tích SWOT ngắn, trong đó liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

Bạn cần đánh giá chính mình trên các phương diện sau:

- Kỹ năng chuyên môn: có được từ học tập và kinh nghiệm (ví dụ: tin học, ngoại ngữ, bằng cấp, khả năng hướng dẫn, đào tạo và kỹ năng kỹ thuật khác…). Kỹ năng này sẽ quyết định đến năng lực hoàn thành công việc tại vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần, do vậy bạn nên chú trọng đến nó. Bạn có thể chia nhỏ kỹ năng chuyên môn này thành nhiều khía cạnh khác nhau dựa trên nền tảng kiến thức mà bạn đã trau dồi được như đào tạo, bằng cấp chuyên môn, tiếng Anh, máy tính,...

- Kỹ năng có liên quan: các kỹ năng linh hoạt bạn có được từ công việc này đến công việc khác (ví dụ: kỹ năng giao tiếp, phân tích và xử lý vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch…).Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành thì nhà tuyển dụng cũng đánh giá cực kỳ cao kỹ năng mềm bởi nó chiếm tận 70% thành công trong cuộc sống.

- Đặc điểm tính cách: những phẩm chất đặc biệt của bạn (ví dụ: đáng tin cậy, linh hoạt, thân thiện, chăm chỉ, giàu tình cảm, nghiêm túc, làm việc nhóm tốt…).Trong mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa riêng, tuy nhiên hầu như đơn vị nào cũng cần sự gắn kết giữa các phòng/ ban với nhau để tạo nên tập thể vững mạnh. Vì thế, nhà tuyển dụng cần những người có tính cách hòa đồng, linh hoạt, khéo léo,... sở hữu các tài lẻ về thể dục thể thao cũng là điểm mạnh của bạn làm các nhà tuyển dụng hài lòng.

>>> Tìm hiểu thêm: Bí kíp hiệu quả cho người thiếu kinh nghiệm làm việc viết CV dễ dàng

khám phá điểm mạnh của bản thân một cách khách quan

Bạn có thể chủ động nhờ sự đánh giá khách quan của bạn bè, thầy cô, những người mà bạn tin cậy. Sau đó suy xét bản thân một cách khách quan và tỉnh táo nhất. 

Rõ ràng, mạch lạc

Các thông tin trên CV phải rõ ràng mạch lạc, kể cả những thông tin có tích chất tham khảo (đôi khi các bạn cho là vu vơ) như: thông tin về sở thích, kế hoạch nghề nghiệp...

Cách trình bày, format văn bản cũng phải thể hiện "đẳng cấp" của người viết CV. Bạn không thể khai là bạn master về word, excel trong khi cái cv bạn điền format "lem nhem"? Sự "lem nhen" ở đây được hiểu là: trình bày lộn xộn, font chữ chỗ to chỗ bé, trên 1 file cv sửa dụng > 1 font chữ; bảng biểu thò thụt không đều; format định dạng chữ, số không thống nhất .....
Đừng ngại format lại bản mẫu cv nếu bạn thấy nó quá xấu, vì mẫu đôi khi chỉ là mẫu thông, nếu các bạn trình bày sạch đẹp, dễ nhìn thì không có cớ gì lại làm cho người ta phản cảm, lãng quên bạn cả.

Đầy đủ thông tin

Một khó khăn đối với các bạn sinh viên mới ra trường là lúng tung khi không thể có đủ thông tin theo mẫu. Trong mỗi mẫu CV thường có rất nhiều trường thông tin "thừa" hoặc "thiếu" đối với một số người. Riêng sv mới ra trg thì trường thông tin thừa thường gặp nhất là "Kinh nghiệm làm việc". Hãy mạnh dạn điền các công việc các bạn đã làm, dù là nhỏ, miễn sao nó tạo ra "thu nhập" hoặc "kinh nghiệm" cho bạn. Trong trường hợp không có gì để điền, hãy "cut" bỏ nó đi khỏi cv chứ đừng để trống (trong trường hợp CV mẫu là bản word). 

Một trường thông tin nữa mà các bạn thường lúng túng (đặc biệt vs các bạn chưa có bằng, chứng chỉ) đó là thông tin về bằng cấp. Trong trường hợp này, lời khuyên là hãy ghi kết quả xếp loại dự kiến của bạn vào ô "Loại văn bằng" và mở ngoặc bên cạnh thêm hai từ (dự kiến). Không ai người ta trách bạn nếu dự kiến của bạn sai, ngược lại, nếu bạn điền, có thể người ta sẽ hiểu rằng bạn là người làm việc có khoa học, có tính toán một cách kỹ lưỡng thì sao.

Bám sát yêu cầu nhà tuyển dụng để nói lên điểm mạnh của bản thân 

Bạn cần hiểu được bản thân, hiểu được yêu cầu công việc để lựa chọn cho phù hợp với bản thân. 

Nếu bạn viết điểm mạnh: Thẳng thắn, không mập mờ... thì thật sự sẽ rất bất lợi chon bạn. Lúc đó điểm yếu của bạn là cái tối kỵ của nhà tuyển dụng, vị trí giao dich viên khéo léo, linh hoạt. Nhưng nếu là một vị trí kĩ thuật có thể bạn sẽ được đánh giá cao bởi sự thẳng thắn, thẳng thắn luôn mang lại hiệu quả cho sự đóng góp trách nhiệm. 

Thể hiện điểm mạnh không đồng nghĩa với việc là bạn quá tự tin về bản thân mình, cần phải có những nhìn nhận khách quan, không nên tin vào những ý kiến chủ quan, như vậy sẽ không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn. 

Nếu bạn đang chuẩn bị viết CV tiếng anh, bài viết sau đây sẽ rất hữu ích: https://timviec365.vn/blog/diem-manh-diem-yeu-trong-cv-tieng-anh-new3651.html

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ, bạn đã biết điểm mạnh, điểm yếu của là gì? Cách viết điểm mạnh trong CV như thế nào rồi phải không. Hy vọng các bạn sinh viên đã nắm được những kiến thức, kỹ năng để có thể trình bày được bản CV hoàn hảo, chinh phục nhà tuyển dụng cho vị trí mà mình ứng tuyển. Chúc các bạn luôn thành công! 

Tin tức xem nhiều nhất