Cơ hội việc làm du lịch tại hồ chí minh dành cho sinh viên

816 Lượt xem

Du lịch là ngành công nghiệp không khói đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam hiện nay, tuy nhiên nguồn nhân lực làm việc trong ngành hiện nay còn hạn chế về cả số lượng và chất lượng. Vậy các bạn sinh viên đang theo học ngành quản trị du lịch và lữ hành có những cơ hội tìm việc làm du lịch tại Hồ Chí Minh như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Tổng quan về ngành du lịch hiện nay:

Du lịch là gì?

việc làm du lịch tại hồ chí minh 1

Xét trên góc độ là một ngành kinh tế thì du lịch là ngành kinh doanh tổng hợp mang lại hiệu quả cao trên nhiều mặt giúp  nâng cao hiểu biết về thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, từ đó góp phần làm tăng thêm tình yêu đất nước. Bên cạnh đó, du lịch còn được coi là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

Tình hình phát triển ngành du lịch tại Việt Nam hiện nay:

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể với sự ra đời và phát triển của nhiều điểm đến được mệnh danh là thiên đường khám phá và nghỉ dưỡng được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến. 

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018: 

+ Khách đến du lịch bằng đường hàng không đạt 6.369,6 nghìn lượt, tăng 22,2%; đến bằng đường bộ đạt 1.348,2 nghìn lượt, tăng 63,7%; đến bằng đường biển đạt 173,7 nghìn lượt, tăng 1,7%. 
Trong số đó, khách quốc tế đến từ châu Á tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước, khách đến từ Trung Quốc tăng 36,1%, Hàn Quốc tăng 60,7%. Khách đến từ châu Âu tăng 11%; khách đến từ châu Mỹ tăng 13,5%; khách đến từ châu Đại dương tăng 10%; khách đến từ châu Phi tăng 22,2%.

+ Vận tải hành khách 6 tháng đầu năm đạt 2.262,4 triệu lượt khách, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước và 100,2 tỷ lượt khách, tăng 10,6%.

+ Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 260,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng mức và tăng 9,6%; doanh thu du lịch lữ hành đạt 19,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,9% tổng mức và tăng 19,5%

Bên cạnh đó, hình ảnh du lịch quốc gia ngày càng được nâng cao hơn. Hệ thống di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam được UNNESCO công nhận ngày càng phong phú như Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quần thể danh thắng Tràng An, phố cổ Hội An, Quần thể di tích Cố Đô Huế,...

Vậy học ngành du lịch, sinh viên có cơ hội làm những công việc gì?

Nếu nhắc đến ngành học du lịch thì nhiều bạn chỉ nghĩ ngay đến việc làm hướng dẫn viên du lịch nhưng nếu xét trên góc độ doanh nghiệp thì du lịch bao gồm rất nhiều khâu và mỗi khâu lại đảm nhận những công việc hoàn toàn khác nhau, trong đó hướng dẫn viên chỉ là một phần rất nhỏ trong vô số những công việc mà sinh viên có thể lựa chọn sau khi ra trường:

1. Quản lý du lịch:

việc làm du lịch tại hồ chí minh 2

Với công việc là người quản lý du lịch thì chủ yếu là làm việc trong văn phòng với các tài liệu báo cáo, đề án và hồ sơ,... Bên cạnh đó họ cũng chịu trách nhiệm trong việc gặp gỡ đối tác, tham dự các hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, đi đến nhiều nơi để tham quan, khảo sát và học hỏi, áp dụng những kiến thức mới cho doanh nghiệp của mình. 

Chính vì thế mà những người làm quản lý du lịch là những người có mối quan hệ rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt, đồng thời cũng có năng lực quản lý và có am hiểu sâu về du lịch. 

Đây không phải là công việc mà các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp có thể đảm nhận ngay được nhưng đây chính là mục tiêu để các bạn phấn đấu và theo đuổi nó trong tương lai. 
Mức lương khởi điểm nhận được trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng. 

2. Điều hành du lịch: 

việc làm du lịch tại hồ chí minh 3

Công việc chính của những nhà điều hành du lịch là phân công công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch về yêu cầu của khách hàng, những vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời nhận và giải quyết những khiếu nại của khách hàng sau khi tour kết thúc. Ngoài ra còn phải điều phối những người điều khiển phương tiện để đưa đón và phục vụ khách hàng. 

Mặc dù đây là công việc làm văn phòng nhưng vào mùa cao điểm du lịch thì hay phải chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin khổng lồ đổ về từ các tour. 

Mức lương trung bình đối với vị trí này dao động trong khoảng từ 6 đến 10 triệu đồng. 

3. Nhân viên marketing du lịch:

Nhân viên marketing du lịch là những người đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng cũng như những gì mà doanh nghiệp mình đã làm và cần làm để có hướng phát triển phù hợp hơn, vừa đáp ứng được đúng sản phẩm cần thiết vừa thu được lợi nhuận cao giúp giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. 

Ngoài ra họ cũng tiến hành nghiên cứu thị trường khác theo yêu cầu của nhà quản lý, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng chương trình quảng bá cho từng sản phẩm du lịch với các mức giá cả, chất lượng để khách hàng dễ tiếp cận và chọn lựa chon. 

Tính chất công việc đòi hỏi người làm marketing phài di chuyển thường xuyên để có thể giao dịch với khách hàng và đối tác nên phù hợp với những bạn trẻ năng động. Nhiều bạn sinh viên ưa thích công việc này vì nó phù hợp với sự nhanh nhạy, năng động và sự trẻ trung nhiệt huyết.
Mức lương trung bình nhận được cho vị trí này dao động trong khoảng 4 đến 6 triệu đồng/tháng.

Để nắm bắt cơ hội việc làm nhân viên marketing ngành du lịch hiệu quả bạn có thể truy cập vào đường dẫn  https://timviec365.vn/viec-lam-marketing-pr-tai-da-nang-c14v26 để tìm kiếm công việc mà bản thân muốn theo đuổi nhé!

4. Kế toán lữ hành: 

Công việc chính của một nhân viên kế toán lữ hành là lên kế hoạch chi phí, dự chi ngân sách, kiểm duyệt các khoản chi trong tour, lập danh sách khách du lịch, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tour, quản lý và theo dõi tour và thu nhập các chứng từ liên quan,... Từ đó lập ra những báo cáo về chi phí, hiệu quả tour và quyết toán thuế của doanh nghiệp vào cuối kỳ. 

Công việc này đòi hỏi cả chuyên môn về du lịch và chuyên môn về kế toán, cùng với đó là khả năng làm việc linh hoạt và chính xác với các con số. Những bạn đang theo học chuyên ngành kế toán và yêu thích du lịch thì nên thử sức trong công việc này. Mức lương trung bình nhận được trong khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng.

5. Hướng dẫn viên du lịch:

việc làm du lịch tại hồ chí minh 4

Đây chính là công việc hay được các bạn nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến ngành du lịch. Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu (hoặc liên hệ với người giới thiệu) tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo về trung tâm để được hướng dẫn… 

Hướng dẫn viên du lịch không cần ngoại hình quá xuất sắc, quan trọng nhất vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tốt, ưu tiên thành thạo một ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,....

Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc cho các công ty du lịch, các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh lữ hành, các đơn vị quản lý tài nguyên du lịch hay các trung tâm nghiên cứu, ban quản lý di tích, danh thắng, vườn quốc gia hay khu bảo tồn thiên nhiên.

6. Nhân viên lễ tân:

Nhân viên lễ tân là người tiếp nhận điện thoại, trả lời các thông tin liên quan đến doanh nghiệp của mình, tiếp đón khách, nhận thông tin về yêu cầu của khách, kiểm tra xem các dịch vụ có đáp ứng yêu cầu của khách không và giúp khách các công việc như điện thoại, nhận và ký gửi đồ, thanh toán,... Những công việc này đều yêu cầu nghiệp vụ và kỹ năng về hành vi ứng xử theo các nguyên tắc giao tiếp quốc tế nhất định và phù hợp. 

Những yêu cầu đối với nhân viên lễ tân là ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhạy, nghe hiểu đúng thông tin từ khách hàng, giao tiếp chính xác, rõ ràng và khéo léo, đặc biệt là phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ để đón tiếp khác quốc tế. Ở vị trí này lộ trình cơ hội thăng tiến của bạn sẽ là lên vị trí quản lý lễ tân, chịu trách nhiệm toàn bộ về các vấn đề của bộ phận lễ tân. 

  • Tham khảo thêm tin tức mới nhất về việc làm tiếp thị quảng cáo một trong những vị trí việc làm hấp dẫn và đem lại mức thu nhập cao dành cho các bạn trẻ thông qua địa chỉ:  https://timviec365.vn/viec-lam-tiep-thi-quang-cao-tai-ho-chi-minh-c77v45

7. Công việc phục vụ bàn, bar, buồng bếp

Bạn đã từng thấy trên truyền hình hay trực tiếp ngồi ở quầy ba, nơi phục vụ đồ uống và “mê tít” trước những động tác điệu nghệ của người đứng quầy? Nhân viên quầy bar rất thông thạo về các loại đồ uống, từ các loại rượu đến đồ uống có ga, nước hoa quả, nước khoáng... Anh ta biết cách pha chế đồ uống cho hợp khẩu vị cũng như tâm trạng của khách. Thật tuyệt phải không?

Các bữa ăn thường kỳ, các bữa tiệc tại nhà hàng, khách sạn... đều do các nhân viên phục vụ bàn, bếp, bar đảm nhiệm.

Nhìn vào một bàn tiệc trong nhà hàng, khách sạn, chúng ta thấy được không chỉ sự sang trọng, chuẩn mực của việc bài trí, sắp xếp, trình tự phục vụ, sự khéo léo, hấp dẫn khách mà còn thể hiện cả chiều sâu văn hóa, mục đích của bữa tiệc. Màu sắc, hương vị của từng món ăn, nghệ thuật phục vụ, cho đến từng đoá hoa bày trên bàn tiệc, từng nếp gấp của chiếc khăn ăn như chúng ta thấy đều là kết quả công việc của những người làm bếp, những người phục vụ bàn và nhân viên pha chế, phục vụ đồ uống.

Bên cạnh đó là công việc phục vụ buồng, phòng. Bạn đừng tưởng đơn giản nhé! Các buồng, phòng, nhất là những nơi đạt tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi nghiêm ngặt từ sự sạch sẽ thoáng mát đến cách sắp đặt, bài trí hợp lý, có thẩm mỹ, thậm chí theo “gu” của từng đối tượng khách. Tất cả đều do “một tay” người phục vụ buồng, phòng. Không chỉ vậy, họ còn phải kịp thời và nhanh chóng đưa buồng, phòng vào phục vụ khách, hướng dẫn khách tận tình.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, cơ hội việc làm du lịch tại hồ chí minh cho sinh viên là rất rộng mở, quan trọng là ngoài kỹ năng chuyên môn thì các bạn cần phải trau dồi thêm về kỹ năng mềm, và các kỹ năng nghiệp vụ khách. Chúc các bạn luôn thành công với những dự định của mình trong công việc và cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất