Gia sư nên làm gì khi đi dạy muộn?

1472 Lượt xem

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc mắc phải sự cố dù là lớn hay nhỏ thì gia sư cũng vậy, là người chỉnh chu về mọi mặt nhưng cũng có lúc mắc phải sự cố. Trong quá trình đi dạy gia sư, chắc chắn ai cũng có gặp những sự cố không thể ngờ tới. Có những trường hợp gia sư nhận được lớp dạy rồi nhưng vì một số sự cố nho nhỏ mà không thể đến kịp giờ và bị mất việc,... một phần ở đây là do bạn sinh viên không biết xử lý tình huống sao cho hợp lý. Bài viết của chúng tôi dưới đây xin phép chia sẻ kinh nghiệm gia sư đi dạy muộn mà các bạn gia sư có thể áp dụng nếu như gặp phải.

1. Gọi điện xin phép phụ huynh

Gia sư nên gọi điện xin phép phụ huynh

Nếu như có việc gì đột xuất hoặc vì bất kỳ lý do nào đó mà bạn đến muộn thì việc làm đầu tiên bạn phải nghĩ đến đó là gọi điện hoặc nhắn tin thông báo, xin phép đến muộn với phụ huynh. Tránh để tình trạng đến muộn nhưng không báo cho phụ huynh một tiếng và để họ chờ đợi mà không có lý do. Điều này sẽ khiến cho phụ huynh đánh giá về bạn không hề tốt. Khi xin đến muộn bạn nên trình bày một lý do mang tính thuyết phục tránh tình trạng nói là: “em ngủ dậy muộn” hay “em nhớ nhầm lịch dạy”... sẽ rất dễ gây mất cảm cảm tình với phụ huynh. Bạn có thể nói những lý do hợp lý hơn như là: “em có lịch học bù đột xuất ở trường nên đến muộn khoảng 10-15 phút” hoặc “em có cuộc hẹn với thầy trên trường nên em xin phép đến muộn”...Với những lý do như vậy, phụ huynh sẽ có thể thông cảm, dễ hiểu cho bạn. Nhưng nhớ là đừng để tình huống này xảy ra lần thứ 2 nữa nhé!!!

2. Dạy thêm giờ

Bạn đến muộn chính là làm mất thời gian của người học chính vì vậy bạn nên hành động để sửa chữa sự cố của mình. Bạn không nên về sớm hoặc về đúng giờ nhé, bạn nên dạy bù thêm thời gian cho học sinh. Bạn đi muộn bao nhiêu phút thì bù vào đó bấy nhiêu phút  hoặc là hơn thì càng tốt. Hành động này của bạn sẽ giúp phụ huynh thấy được bạn là người nhiệt tình, biết nhận sai và biết sửa sai, là người có khả năng sư phạm biết xử lý tình huống tốt, là người nhanh nhạy và tinh ý. Gia sư sẽ đánh giá bạn là người có trách nhiệm trong công việc và giành được thiện cảm trong lòng phụ huynh. Lấy được yêu cảm mến của phụ huynh học sinh chính là điều kiện tốt nhất để bạn có thể giảng dạy hiệu quả.

3. Những buổi dạy tiếp theo nên đến sớm

Không bao giờ đi dạy muộn nữa

Phụ huynh sẽ chỉ thông cảm cho bạn một lần chứ không bao giờ chấp nhận một gia sư thường xuyên đi dạy muộn. Chính vì vậy, một lần là đủ, nếu đã xác định là gia sư bạn cũng nên có những chuẩn mực của riêng mình và đừng bao giờ để những tình huống như vậy xảy ra lần thứ 2 và nhiều lần tiếp nữa.

Việc đi dạy muộn nó làm thay đổi thời gian mà bạn đã phân bố chương trình giảng dạy và học tập từ trước đó, ngoài ra có còn ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian sinh hoạt của học sinh rất nhiều. Hoặc có thể học sinh của bạn sẽ có lịch học trong giờ kế tiếp, thì việc đi dạy muộn của bạn sẽ làm ảnh hưởng tới giờ giấc học tập môn tiếp theo của học sinh. Chính vì thế sau một lần đến muộn, bạn nên rút ra bài học cho bản thân, đừng bao giờ đi dạy học muộn nữa mà hãy đến đúng giờ hoặc sớm hơn. Đừng để việc đi dạy muộn của bạn diễn ra thường xuyên nhé, phụ huynh sẽ có cách nhìn tốt về bạn và đánh giá bạn theo hướng tích cực hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách xử lý tình huống khi đi dạy muộn các bạn có thể áp dụng nếu như gặp sự cố nhé. Khuyến cáo gia sư không nên thường xuyên đi muộn mà hãy cố gắng đi đúng giờ hoặc sớm hơn để việc học tập và giảng dạy đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn gia sư thành công trong giảng dạy, chúc các em học sinh học hành tiến bộ và đạt kết quả cao trong các kỳ thi nhé. Vieclam123.vn cảm ơn các bạn trong thời gian qua đã quan tâm, tin tưởng và đánh giá tích cực cho web!!!

Tin tức xem nhiều nhất