Hướng dẫn cách ghi đơn xin việc hay và chi tiết nhất

637 Lượt xem

Viết đơn xin việc là một bước quan trọng trong quá trình tìm việc làm. Đơn xin việc được coi như một phương tiện để người tìm việc quảng cáo bản thân mình với nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng nhất. Việc bạn có được nhà tuyển dụng để ý hay không phụ thuộc phần lớn vào cách ghi đơn xin việc của mình. Dù đã đi làm ở nhiều công ty khác nhau hay lần đầu đi xin việc thì nhiều người tìm việc vẫn băn khoăn và lúng túng trong cách ghi đơn xin việc.

Nếu như đối với CV xin việc thì người tìm việc chỉ cần điền các thông tin theo các đầu mục có sẵn rất đơn giản. Thế nhưng đối với đơn xin việc thì người tìm việc có thể thỏa sức thể hiện bằng chính văn phong cá nhân của mình miễn sao vẫn đảm bảo được nội dung và sự nghiêm túc của mình. Dưới đây là cách ghi đơn xin việc chi tiết nhất mà người tìm việc có thể tham khảo để tạo cho mình một lá đơn xin việc hay và chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách ghi đơn xin việc hay

Một nội dung của đơn xin việc thường gồm thông tin sau: Phần chào hỏi, phần giới thiệu, phần nội dung, phần kết thúc. Tùy vào mức độ quan trọng của các phần mà bạn cần phân bố độ dài sao cho hợp lý.

Phần chào hỏi đầu

Bắt đầu của một lá đơn xin việc đó là mục chào hỏi. Bạn cần phải sử dụng kính ngữ để thể hiện thái độ tôn trọng của mình đối với nhà tuyển dụng. Nếu như bạn biết tên và chức danh của người nhận thì hãy viết chi tiết còn nếu không thì chỉ cần viết chung cho bộ phận tuyển dụng là được. Nên nêu rõ tên doanh nghiệp mà bạn tuyển dụng ngay từ phần chào hỏi để thể hiện mức độ quan tâm của mình đối với công việc này. Độ dài của phần chào hỏi thường chiếm 1-2 dòng.

Phần mở đầu

Kết thúc phần chào hỏi tiếp theo là phần mở đầu đơn xin việc. Trình bày họ tên của mình cùng với lý do mà bạn tham gia ứng tuyển. Ngoài ra, đây là phần thông tin bạn cần cho nhà tuyển dụng biết về lý do mà biết tới thông tin tuyển dụng này. Đó có thể là những thông tin mà bạn được bạn bè, người quen, hay đồng nghiệp cũ giới thiệu. Hoặc bạn tìm thông tin tuyển dụng trên các trang việc làm, báo đài, mạng xã hội...

Phần nội dung đơn xin việc

Đoạn nội dung chính cung cấp những thông tin để chứng minh sự phù hợp của bản thân đối với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Phần này sẽ chiếm thông tin khá nhiều, nhiều nhất trong đơn xin việc. Tuy nhiên bạn cũng không nên trình bày dài dòng mà chỉ cần 5-6 dòng là đủ. Đây cũng là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có. Tất nhiên, đó phải là những thông tin liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Sẽ chẳng có một nhà tuyển dụng nào quan tâm tới đơn xin việc của bạn nếu nó mang tới những thông tin không liên quan tới họ cho dù bạn có viết hay thế nào đi chăng nữa. Để trình bày thông tin ở phần này một cách hấp dẫn nhất thì người tìm việc cần phải tham khảo thật kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng. Phần mô tả công việc và yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng cung cấp trong thông tin tuyển dụng trình bày rất rõ những mong muốn của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Bạn hãy dựa vào những thông tin đó để điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với những yêu cầu về vị trí công việc đó.

Trong phần này thì người tìm việc cần trình bày những hiểu biết của bản thân về vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về công việc và nhận thấy bản thân mình có thể đáp ứng được công việc nên mới ứng tuyển. Đồng thời trình bày những gì bạn biết về công việc để thể hiện mức độ quan tâm của mình đối với doanh nghiệp đó.

 

Đoạn kết thúc

Ở phần này, bạn cần tổng quan lại những gì nổi bật nhất của mình để nhấn mạnh sự phù hợp của bạn đối với vị trí công việc đó. Sử dụng lời kêu gọi hành động về một buổi hẹn phỏng vấn nếu như nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là ứng viên tiềm năng cho công việc mà họ đang cần tuyển. Để lại thông tin số điện thoại và email để nhà tuyển dụng có thể sử dụng để liên hệ với bạn nếu như bạn được chọn vào vòng phỏng vấn. Bạn cũng cần gợi nhắc nhà tuyển dụng về bản CV xin việc được ghim vào file đính kèm để nhà tuyển dụng có thể hiểu kỹ hơn về năng lực làm việc của mình. Đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng vì họ đã sử dụng thời gian quý báu của mình để xem đơn việc của bạn.

Với những thông tin hướng dẫn về cách ghi đơn xin việc rất chi tiết trên đây hy vọng rằng các bạn sẽ tạo được một lá đơn xin việc hay và hoàn chỉnh nhất để ứng tuyển vào vị trí công việc mà mình mong muốn. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn.

 

Tin tức xem nhiều nhất