Một vài điều cần phải biết trong quá trình xin việc để tránh gặp xí nghiệp ảo

1800 Lượt xem

Dưới quá trình phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, quá trình tìm việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Song song với những trang tìm việc làm uy tín ra đời với mục đích đem thông tin công việc cho ứng viên ngược lại cũng có rất nhiều xí nghiệp lừa đảo xuất hiện và đã bịp bợm rất nhiều ứng viên tìm công việc bởi vì nhẹ dạ cả tin.
Dưới đây sẽ là một số bí kíp hỗ trợ các bạn nhận ra các bài đăng tuyển nhân viên giả danh, mọi người cần đọc qua để có thể rút ra kinh nghiệm trong lúc xin việc.

Không có thông tin công ty trên internet

Một việc bạn đều nhanh chóng nhận thấy chính là thông tin địa chỉ trong tin tức tuyển dụng, nhân viên soạn địa chỉ chỗ này nhưng mà đến khi đến phỏng vấn thì lại là địa chỉ khác. Đó chính là một chiêu trò mà học sinh sinh viên nên để ý.Rất nhiều cty tuyển dụng là các doanh nghiệp ảo được dựng lên hướng tới gạt  Người tìm viêc , người tìm việc chúng nhắm đến đó là những sinh viên non nớt trong tinh thần kiếm tiền.

Cảnh báo tới những bài viết tuyển nhân sự mang tính chất lừa lấy tiền


Vì vậy khi ghé qua phỏng vấn, bạn phải đọc kỹ về kinh nghiệm, thông tin công ty qua mạng xã hội để mà tránh mất tiền, tốn kém thì giờ mà lại đem họa đến bản thân mình. Nếu như những doanh nghiệp không ghi tên công ty thì bạn phải để ý vì 100% đó là công ty lừa đảo.

>>> Xem thêm: Nộp hồ sơ trái ngành: Những điều phải chú ý

Xí nghiệp bắt buộc nộp tiền lúc ghé qua phỏng vấn

Ngày nay có khá nhiều công ty giả mạo bắt buộc ứng viên phải nộp tiền trong quá trình tới phỏng vấn hoặc là bất cứ khoản phí nào khác thì bạn hãy để ý. Thủ đoạn này hầu hết những sinh viên vừa đi tìm việc rất hay bắc lừa. Nhiều bạn vừa mất tiền ngược lại không kiếm được việc làm.Mặt khác có nhiều công ty bắt buộc người tìm việc để CM thư bản chính với chiêu yêu cầu đưa tiền để có thể lấy lại giấy tờ.

Công ty bắt ký kết một vài hợp đồng không đâu

Chiêu thứ ba đó là khá nhiều công ty bắt người tìm việc ký giấy tờ cùng với những nội quy chung chung. Nếu không thông minh bạn chắc chắn bị một vài điều lệ đó bắt buộc tới mức không thể bỏ việc hoặc là nghỉ làm song song với không lương.
Vì vậy, người tìm việc bắt buộc phải tìm hiểu kỹ càng nội dung trong hợp đồng, nếu như đọc thấy bất cứ điều khoản nào khó hiểu thì phải thắc mắc ngay lập tức hay từ chối ký kết gì hết.

Không nhận việc qua trung gian: Đã có nhiều trường hợp, người tìm việc thỏa thuận nộp hồ sơ xin việc với người lạ mặt tụ tập trước các cơ sở giới thiệu việc làm và sau đó bị lừa lấy giấy tờ, tiền bạc. Tốt nhất, nên trực tiếp vào gặp nhân viên tư vấn việc làm của cơ sở giới thiệu việc làm, tránh tiếp xúc qua trung gian bên ngoài.

Xác định rõ công ty tuyển dụng

Việc khai thác chỗ làm ở các cơ sở giới thiệu việc làm rất đa dạng: Doanh nghiệp trực tiếp đến, công ty điện thoại nhờ tuyển hộ, khai thác nhu cầu qua báo chí... Do không kiểm soát đầu vào và do thiếu trách nhiệm kiểm tra nên không ít cơ sở giới thiệu việc làm  đã để kẻ gian giả danh nhà tuyển dụng lừa đảo tài sản của người tìm việc. Vì thế, khi được giới thiệu đi phỏng vấn, nên đề nghị cơ sở giới thiệu việc làm kiểm tra lại một lần nữa công ty tuyển dụng, người đại diện tuyển dụng là ai. Trực tiếp đến nơi công ty tuyển dụng và tuyệt đối không giao dịch hay phỏng vấn với người tuyển dụng lạ mặt bên ngoài trụ sở công ty.

>>> Tham khảo địa chỉ website uy tín hỗ trợ người tìm việc nhanh chóng có được công việc phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ và ký năng. Chi tiết có tại đây: https://timviec365.vn

>>> Những điều cần chú ý khi download mẫu CV đẹp thu hút nhà tuyển dụng

Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

Rất nhiều trường hợp người tìm việc bị cơ sở giới thiệu đi phỏng vấn sai địa chỉ, hoặc sai với các thỏa thuận về điều kiện tuyển dụng, điều kiện làm việc, thu nhập... Nên nói rõ công việc cần làm, khả năng đáp ứng, lương đề nghị và yêu cầu nhân viên tư vấn kiểm tra lại tính xác thực của công việc, thực hiện đúng các cam kết do hai bên đưa ra.

Hoàn phí giới thiệu việc làm

Đây là khâu rắc rối nhất và thường xảy ra tranh chấp giữa người tìm việc với cơ sở giới thiệu việc làm. Trong trường hợp phỏng vấn bất thành, nên yêu cầu người đại diện tuyển dụng ghi rõ vào mặt sau giấy giới thiệu lý do không được tuyển để làm cơ sở hoàn phí. Nếu sau một, hai lần giới thiệu bất thành, nên yêu cầu cơ sở giới thiệu việc làm hoàn phí.

Một số điều nên biết trong khi tìm việc làm để có thể đề phòng bắt gặp xí nghiệp giả mạo

Doanh nghiệp không viết rõ mức thu nhập

Bây giờ nhiều công ty đăng tuyển quá nhiều trên mạng xã hội với một chế độ phúc lợi vô cùng hấp dẫn làm cho người tìm việc sớm bị lôi cuốn, con số tới thu nhập cao, cơ quan làm việc sang trọng và công việc nhàn. Nếu mà tất cả các thông tin tuyen dung viec lam như vậy anh chị phải chú ý bởi vì không công ty nào đó không yêu cầu kiến thức trái lại lương thưởng cao như thế.

Hướng dẫn một vài mẹo giúp tìm việc nhanh chóng nhất chỉ trong giây lát

Cần "biết mình biết ta"

Khi tìm việc, bạn cần phải "biết mình biết ta". Biết mình biết ta nghĩa là bạn chọn đúng công việc. Ưu tiên công việc chuyên môn của bạn trước tiến. Tránh một công việc mà bạn không biết gì cả.
Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, hãy mạnh mẽ tham gia ứng tuyển ở vị trí lãnh đạo, trưởng phòng, người quản lý. Nếu bạn có ít kinh nghiệm, đừng ngại bắt đầu từ vị trí thấp. Không hề quá quan trọng việc bạn bắt đầu như thế nào, điều quan trọng là kết quả tương lai của bạn. Để cụ thể hơn,timviec365.vn sẽ lấy ví dụ cho bạn. Nếu bạn học chuyên ngành về hành chính hãy chọn nhưng thông tin của các công ty đang có nhu cầu 
tuyển dụng hành chính và các công việc liên quan. Có thể làm nhân viên thư ký, trợ lý, .. hoặc quản lý cấp cao hơn. Nếu bạn không biết bao nhiêu công việc bạn có thể làm, sau đó khi làm bạn sẽ phải làm quá tầm của mình. Nhiều người bỏ cuộc vì họ không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Thử tìm kiếm các công việc tạm thời

Hôm nay, nhiều người vội vã tìm việc . Tình trạng này dẫn đến nguồn cung không đủ. Thật khó để mọi người có được công việc như ý muốn. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học thường "ảo tưởng" rằng thế giới là màu hồng. Khi ra ngoài, bị đánh cho tơi tả. Thất bại trong việc tìm kiếm một công việc. Vì vậy, thay vì tìm kiếm một công việc ổn định toàn thời gian, hãy bắt đầu với một công việc bán thời gian.
Đừng nghĩ rằng bạn là một nhân viên bán thời gian không có cơ hội phát triển trong tương lai. Cơ hội việc làm từ các nhân viên bán thời gian rất cởi mở. Nếu bạn không đi thẳng, hãy đi đường vòng. Không phải là nhân viên toàn thời gian thì bạn lên đi từ công việc part time. Làm tốt công việc của bạn và bạn sẽ được xem xét cho vị trí cao hơn. Con đường tuy xa hơn một chút nhưng đáng giá thời gian và công sức!

Tìm việc thông qua bạn bè và đồng nghiệp cũ của bạn

Phần lớn các công ty tuyển dụng Việt Nam đều bắt đầu tuyển dụng từ bên trong công ty, thông qua nhân viên trong công ty để có được ứng viên phù hợp, hoặc thông qua các mối quan hệ mà họ nghĩ sẽ nhận được ứng cử viên phù hợp ngay lập tức. Tận dụng các mối quan hệ hiện có như bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp cũ của bạn, bạn sẽ được nhà tuyển dụng cảm thấy tự tin hơn.  Khi bạn sử dụng kênh tuyển dụng này, bạn sẽ được hưởng lợi từ nhiều mặt khác nhau:

- Tiết kiệm chi phí săn tìm việc làm

- Cơ hội phỏng vấn rất cao vì người sử dụng lao động thường đánh giá cao các ứng cử viên được đề xuất bởi các nhân viên trong công ty
Tuy nhiên, để tìm việc làm thông qua kênh này đòi hỏi ứng cử viên có kỹ năng, kiến ​​thức và giao tiếp xã hội tương đối tốt. Ngoài ra cũng khá giới hạn  việc làm thông qua cách tìm kiếm như thế này.

tìm việc nhanh chóng

Tham gia cộng đồng việc làm

Hiện nay có rất nhiều cộng đồng doanh nghiệp có tổ chức và có uy tín chuyên nghiệp, chẳng hạn như cộng đồng kế toán, tiếp thị, CNTT ... Nhà tuyển dụng cũng thường kết nối với các cộng đồng chuyên nghiệp để chuyển thông tin tuyển dụng nhằm thu hút nhân tài. Thông tin tuyển dụng cho các thành viên cộng đồng vì đây là nguồn cung ứng ứng viên dễ dàng nhất phù hợp với hầu hết tiêu chí mà họ đưa ra. Bạn có thể tìm thấy cộng đồng nghề nghiệp thông qua các từ khóa liên quan đến nghề nghiệp của bạn trên Facebook.

Truy cập trang web của nhà tuyển dụng

Bạn nên truy cập vào các trang web của các công ty phù hợp với khả năng của bạn để xem thông tin tuyển dụng của riêng họ. Yêu cầu và thông tin về vị trí tuyển dụng ở đây được liệt kê chi tiết hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng và duy trì liên lạc thường xuyên với họ để tìm một vị trí phù hợp.

Tìm việc trên trang web

Tìm kiếm công việc trên trang web được coi là hiệu quả và được chọn bởi đa số người tìm việc. Khi bắt đầu sử dụng internet để tìm việc, hãy sử dụng các trang web lớn như Timviec365.vn ... Lý do là hầu hết các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ lớn. , danh tiếng để đăng thông tin tuyển dụng việc làm, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc nhanh chóng và dễ dàng so với cách tìm việc làm như thế này.
Sử dụng nhiều phương thức tìm kiếm việc làm sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tìm được công việc phù hợp với mình. Tuy nhiên, không sử dụng tất cả các phương pháp trên nhưng nên kết hợp 3 - 4 cách sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Đầu tư thời gian và năng lượng, để quá trình tìm việc làm của bạn diễn ra dễ dàng và đơn giản hơn nhé!

tìm việc làm

 

Chúc cho các bạn sớm lựa được một việc làm đúng ý muốn và đề phòng hiệu quả những tin đăng tuyển dụng lừa đảo tràn lan trên mạng.

>>> Xem thêm: Cách tạo CV cổ điển với một vài điểm phá cách

Tin tức xem nhiều nhất