Các dạng bài trong đề thi Đại Học môn học Ngữ Văn nên tham khảo

1861 Lượt xem

Các bạn học sinh trung học Phổ thông đang bước dần đến kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tới cuối tháng 6 này. Các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

>> Tham khảo: Top 10 lời khuyên dạy gia sư tại nhà lương cao và lâu dài

1. Phần đọc hiểu

1.1. Những điều cần biết về kỹ năng đọc hiểu.

Đối với những bạn học sinh chuyên ban D, không thể nào không biết đến cấu trúc đề thi của môn Ngữ Văn phải không nào? Các bạn ban khác, cũng nên tìm hiểu các dạng bài có thể gặp trong đề thi để có cách làm bài sao cho đạt điểm cao. Một bài thi trung học phổ thông quốc gia bộ môn Ngữ Văn hiện tại đang có là 2 câu hỏi chính, phần đầu tiên chính là phần đọc hiểu.

Phần đọc hiểu thường là những phần giúp học sinh có khả năng đọc câu hỏi, sau đó đưa ra ý hiểu của mình dựa trên nền tảng câu hỏi và dữ kiện bài văn cho sẵn. Các bạn học sinh muốn làm được dạng bài này, không cần nắm quá nhiều kiến thức trong chương trình sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 12.

Muốn làm tốt dạng bài này, điều đầu tiên là có khả năng đọc dữ kiện, sau đó tập trung tổng hợp thông tin, cuối cùng đưa ra ý hiểu. Ngoài ra, phần đọc hiểu yêu cầu bạn đọc, phải có cái nhìn khách quan về những tình huống, sự vật ngoài cuộc sống.

Thông thường, đối với dạng bài tập này, Bộ giáo dục sẽ trích dẫn một đoạn văn bản ngắn, trong một tác phẩm văn học nào đó của một tác giả nổi tiếng. Lưu ý, với những tác phẩm này hầu hết đều không có trong chương trình học của chúng ta.

Một đoạn trích dẫn đó, sẽ mang ý nghĩa nhân văn, và thông điệp trữ tình cao đẹp của tác giả muốn gửi gắm đến người đọc. Các bạn ngoài học trên lớp, nên tìm hiểu hay đọc những sách đọc nước ngoài của những nhà văn, nghệ sĩ nổi tiếng nước ngoài để có thêm thông tin, kiến thức làm bài. Ngoài ra nếu như chúng ta liên hệ được thực tế đối với đoạn trích dẫn trong đề thi, điều đó càng chứng tỏ vốn hiểu biết của bạn vô cùng rộng.

​ Những điều cần biết về kỹ năng đọc hiểu

1.2. Cấu trúc phần đọc hiểu

Trong đề thi trung học phổ thông quốc gia bộ môn Ngữ Văn, thường được chia ra làm những ý nhỏ. Thông lệ sẽ là khoảng 4 câu, chiếm khoảng 3 điểm trong thang điểm. Mỗi câu đều có những ý hỏi nhỏ cho bạn đọc thật kỹ, trước khi làm bài. Mình sẽ ví dụ về phần đọc hiểu trong đề thi năm 2019, môn Ngữ Văn được trích từ tác phẩm : “Cách tư duy khác về thành công” của John Maxwell – một nhà văn học nổi tiếng người Mỹ, người đã truyền cảm hứng sâu sắc khi viết lên những cuốn sách  về kinh doanh, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lãnh đạo. Những bạn nào yêu thích kinh doanh chắc hẳn sẽ sưu tập một quyển để đầu giường để đọc. Tuy nhiên, không phải bạn học sinh nào, cũng có thể lĩnh hội được những gì tác giả truyền đạt thông qua tác phẩm, vậy nên đề thi môn Ngữ Văn năm nay được đánh giá là khó hơn hẳn so với những đề năm trước dành cho các bạn học sinh trung học phổ thông.

Trong bài bao gồm những ý hỏi sau:

“1. Chỉ ra những tác hại của việc không dám từ bỏ lối sống quen thuộc được nêu trong đoạn trích.

2. Theo anh/chị, “điều ngược lại”, được nói lên trong đoạn trích là gì?

3.Việc tác giả trích dẫn ý kiến của Gail Sheehy có tác dụng gì?

4. Anh/chị có rằng việc từ bỏ lối sống an toàn, quen thuộc để phát triển đồng nghĩa với việc liều lĩnh và mạo hiểm không? Vì sao?”

Đầu tiên, chúng ta cùng đi phân tích câu một, trong câu hỏi đóng này, sẽ hướng bạn đến, bạn phải dữ liệu trong bài? Bạn cần đọc kỹ đoạn văn để đưa ra đầy đủ những ý mà bài cần nêu.

Thứ hai, trong câu hỏi số hai, đề thi đem cho bạn một hỏi mở, giúp bạn dùng cặp mắt của mình để đưa ra quan điểm cho một quan điểm khác. Bạn sẽ nêu suy nghĩ của mình để đưa ra những ý kiến bản thân. Bạn hãy nói rộng ra sự liên tưởng của mình với cuộc sống thực tế nhé, vì điều này sẽ giúp bạn có được sự đánh giá cao hơn từ người đọc và chấm bài của bạn.

Tiếp theo là câu hỏi số ba cũng là một câu hỏi cho bạn đọc tác phẩm và đưa ra ra ý kiến bản thân. Câu cuối cùng, bạn có thể tự nhận xét và đánh giá quan điểm trong câu hỏi, sẽ có câu hỏi vì sao, nên bạn phải đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng để lập luận, bảo vệ quan điểm trên nhé

​ Cấu trúc phần đọc hiểu

2. Phần làm văn

Nếu như các bạn làm bài văn phần đọc hiểu chưa được tốt, hay chưa nói rõ được quan điểm, sự mở rộng của bản thân, thì phần làm văn chính là phần giúp bạn ghi nhiều số điểm nhất trong một bài làm.

>> Tham khảo: Những văn bản đáng chú ý trong chương trình Ngữ Văn lớp 12

2.1. Những điều cần biết về kỹ năng làm văn

Ngay từ khi chúng ta còn là học sinh tiểu học, đã được rèn luyện kỹ năng cảm thụ văn học sau đó làm văn theo cảm nhận của mình. Các bạn bắt buộc phải am hiểu tác phẩm, tác giả, những thông điệp tác phẩm đem lại, các ý chính cốt lõi trong tác phẩm đó. Cách hành văn, dùng từ ngữ sao cho trau chuốt, mượt mà, cũng là một ưu điểm khi bạn làm dạng bài này. Còn đối với phần đọc hiểu, bạn không cần dùng quá nhiều từ ngữ hoa mỹ, hay điểm sáng quá nhiều. Vì đó là một vấn đề thực tế, cần dùng những từ ngữ đanh thép, lập luận phải xác đáng, thuyết phục. Vậy nên khi làm một đề thi, bạn phải biết linh hoạt chuyển đổi giọng văn, sao cho phù hợp với yêu cầu của đề bài.

2.2. Cấu trúc câu làm văn

Đối với câu hỏi này sẽ gồm hai bài làm văn và chiếm điểm 7 trong khung điểm 10 của toàn bộ đề. Phần làm văn sẽ cho bạn 2 yêu cầu, một câu sẽ là dựa vào câu đọc hiểu ở trên, để làm một đoạn văn ngắn liên hệ với bản thân, câu còn lại là cho chi tiết của một tác phẩm văn học văn xuôi, còn nếu là thơ sẽ là một khổ cho bạn cảm nhận và phân tích.

3. Những mẹo mách bạn làm đề thi Ngữ Văn

3.1. Phân bổ thời gian làm bài

Yếu tố thời gian là vô cùng quan trọng khi bạn đi thi bất cứ môn học nào. Chắc thầy cô giáo cũng đã nói với bạn, nên chia thang điểm tỉ lệ thuận với thời gian làm bài sao cho hợp lý. Đối với đề thi Trung Học phổ thông quốc gia môn Ngữ Văn hiện nay có thời gian làm là 120 phút, khác trước là 180 phút, tuy nhiên do được cắt giảm một bài nghị luận xã hội nên thời gian cũng được giảm cho thích hợp cơ cấu đề thi.

Đối với câu hỏi đọc hiểu bạn nên chia 120 phút của mình cho nó khoảng 30 -35 phút để làm bài. Các bạn cần đọc nhanh, tổng hợp ý, làm đủ ý, ngắn gọn. Không nên làm quá dài dòng, lan man, không tập trung đúng vào nội dung câu hỏi.

Đối với phần làm văn bạn hãy dành ra 80 phút cho phần làm này, câu đầu là làm văn dựa trên đọc hiểu, chia ra khoảng 20 phút ,vì nó chiếm 2 điểm thôi. Bộ giáo dục cũng yêu cầu khoảng 200 chữ, nên bạn viết đúng dung lượng đề bài yêu cầu thôi nhé.

Câu cuối cùng bạn dành 60 phút để tập trung làm bài vì câu này chiếm lên đến 5 điểm trong bài thi, bằng cả hai câu gộp lại nên thời gian cũng phải gấp đôi. Bạn nên đem theo đồng hồ để căn chỉnh thời gian thích hợp, tránh “lún sâu” rơi vào tình trạng phân bổ thời gian lãng phí.

​Phân bổ thời gian làm bài​

3.2. Trình bày hình thức bài văn

Đây quả thực là vấn đề quan trọng, cũng là kỹ năng mà ai cũng phải biết, tránh trường hợp điểm thấp lại không biết lí do rơi ở đâu. Nếu như cách viết bài bạn nên hành văn rõ ràng, trôi chảy, thì viết bài bạn cũng cần, viết chữ có khoảng cách giãn hợp lý, mỗi câu ý lớn lùi đầu dòng vào một ô, những tên riêng phải viết hoa. Đối với những phần tập làm văn, bạn phải viết mở bài, thân bài, kết bài, cấu trúc rõ ràng để người chấm dễ nhìn, và dễ đọc nhé! Chúc các bạn đạt được nhiều kết quả cao trong học tập.

Tin tức xem nhiều nhất