Đừng quá căng thẳng: 5 mẹo giúp bạn vượt qua áp lực thi cử

1426 Lượt xem

Hầu hết mọi người không ít thì nhiều sẽ có những lo lắng nhất định trước mỗi kì thi quan trọng. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến kết quả của mỗi kì thi. Vậy thì làm thế nào để tránh được tình trạng đó? Cùng đến với bài viết “Đừng quá căng thẳng: 5 mẹo giúp bạn vượt qua áp lực thi cử” của vieclam123.vn để nắm được những bí quyết hiệu quả nhất giúp tránh được những âu lo trước mỗi kì thi.

>> Tham khảo: Top 10 lời khuyên dạy gia sư tại nhà lương cao và lâu dài

1. Học tập – chuẩn bị kĩ càng trước mỗi kì thi

Nghe thì có vẻ như đây là điều hiển nhiên, nhưng có một sự thật là, nhiều người rất sợ các bài kiểm tra, thậm chí không muốn nghĩ đến nó, vì vậy họ thường tránh nhắc đến và thậm chí còn không ôn tập và chuẩn bị gì cho kì thi. Khi đã không học, không chuẩn bị và chẳng có kiến thức gì trong đầu thì việc lo lắng và sợ hãi trước mỗi kì thi là điều rất dễ hiểu. Khi đã không chuẩn bị kiến thức kĩ càng cùng với việc quá lo lắng, kết quả của bài thi chắc chắn sẽ không được tốt như mong muốn. Đây là một quy trình vòng tròn khá tệ.

ôn luyện kĩ càng giúp giảm áp lực thi cử

Do đó, để thoát ra khỏi vòng tròn không mong muốn này, các bạn học sinh khi đứng trước mỗi kì thi hãy cố gắng thoát khỏi tâm lí né tránh kì thi và chuẩn bị kiến thức thật vững vàng, khi đã có kiến thức rồi, thì các bạn chắc chắn sẽ rất tự tin làm bài thi, nếu có lo lắng, thì có chăng đó chỉ là những lo lắng nhỏ không ảnh hưởng quá lớn đối với chất lượng của bài thi.

2. Thả lỏng tinh thần qua một số bài tập thư giãn

Khi bạn rơi vào tình trạng lo âu trước mỗi kì thi, hãy thử tưởng tượng ra bạn sẽ thành công ra sao nếu như làm tốt bài thi đó, hoặc thử tưởng tượng bạn đang trong một giờ thi nghiêm túc và bạn thực sự trả lời tốt các câu hỏi ra sao. Điều này khiến tinh thần của bạn được thả lỏng rất nhiều. Các chuyên gia chia sẻ rằng, các vận động viên đứng trước những kì thi đấu lớn cũng sử dụng biện pháp này để giải phóng nỗi lo của bản thân mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng cường sức khỏe cho bản thân bằng các bài tập yoga thả lỏng cơ thể, khi cơ thể được thả lỏng đúng cách, thì tinh thần cũng thoải mái hơn rất nhiều. Có rất nhiều nguồn để các bạn có thể tìm những bài tập yoga thư giãn cho bản thân. Do đó, trước mỗi kì thi, nếu bạn cảm thấy bản thân đang lo lắng một cách thái quá, hãy lên mạng mà tìm cho mình những bài tập thư giãn phù hợp để tinh thần được thả lỏng một cách tối đa. Và khi tinh thần được thư giãn và thả lỏng, thì bạn sẽ tự tin và đối diện với kì thi trong tâm thế sẵn sàng nhất, giảm thiểu được những nỗi lo thái quá không cần thiết.

>> Tham khảo: Các dạng bài trong đề thi Đại Học môn học Ngữ Văn nên tham khảo

3. Hít một hơi thật sâu

Ngoài những phương pháp trên, thì trước và trong mỗi kì thi, nếu bạn cảm thấy mình đang rất lo lắng, tim đập nhanh, chân tay run lên vì căng thẳng, bạn có thể áp dụng phương pháp “hít một hơi thật sâu”. Khi bạn lo lắng, tim bắt đầu đập nhanh, hơi thở cũng bắt đầu gấp hơn, bạn có thể kiềm chế sự lo lắng và căng thẳng bằng cách thở chậm lại, hít sâu hơn, điều này giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh cần thiết để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất.

hít một hơi thật sâu giúp giảm căng thẳng khi thi

Hơn nữa, khi bạn hít thật sâu, thì lúc thở ra sẽ dùng một hơi thật dài, dường như bao nhiêu lo lắng căng thẳng lúc này sẽ theo hơi thở đó mà ra ngoài hết. Bạn sẽ tự tin và thoải mái hơn để bắt đầu bài thi của mình.

4. Phân tán sự tập trung của bản thân

Một nguyên tắc không thể bỏ qua khi bạn muốn giảm căng thẳng trước mỗi kì thi đó là nguyên tắc “phân tán sự tập trung của bản thân”.Nếu bạn quá lo lắng về kì thi, thì tại sao bạn không đánh lạc hướng bản thân mình, không quá chú ý đến kì thi nữa mà hãy dành sự tập trung cho những công việc khác. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với điều mà vieclam123.vn vừa nêu ở mục 1, nhưng không, phân tán sự tập trung của bản thân hoàn toàn là một nguyên tắc hiệu quả giúp bạn giảm lo âu trước mỗi kì thi.

Phân tán sự tập trung ở đây, nghĩa là thay vì nghĩ quá nhiều về kì thi khiến đầu óc trở nên căng thẳng, thì bạn sẽ suy nghĩ về những việc khác nhẹ nhàng hơn, khiến bộ não được giải trí hơn. Tuy nhiên, không nghĩ đến không có nghĩa là bạn phớt lờ nó và bỏ bê cả chuyện ôn tập vô cùng quan trọng. Bạn chỉ phân tán sự chú ý, nhưng vẫn dành thời gian ôn tập và chuẩn bị để có thể tự tin vào những gì mình đã học và hoàn thành bài thi một cách hiệu quả nhất.

Bạn có thể đánh lạc hướng sự lo lắng về kì thi của mình bằng cách lên kế hoạch giải trí sau kì thi đó. Điều này không những giúp bạn giảm được lo âu về kì thi mà còn giúp bạn có một động lực tuyệt vời để hoàn thành tốt bài thi đó. Vì sau khi hoàn thành tốt bài thi, sẽ là một khoảng thời gian vô cùng thú vị với những kế hoạch giải trí hoàn hảo.

5. Viết ra những lo lắng của bạn

Điều này giống như việc, khi bạn buồn một điều gì đó, bạn chỉ cần viết những nỗi buồn đó lên giấy, thì chúng sẽ nằm lại đó mà còn còn đeo bám trong đầu bạn nữa. Áp dụng tương tự đối với trường hợp của những bạn gặp phải lo âu quá mức trước các kì thi. Bạn lo lắng rằng, nếu bạn thi trượt, thì sẽ gây ra một số hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy thì, hãy viết những hậu quả mà bạn lo lắng bằng những gạch đầu dòng trên giấy. Bạn hãy tưởng tưởng đến những hậu quả xấu nhất mà bạn sẽ phải chịu nếu như bạn trượt kì thi, sau đó liệt kê bằng cách ghi ra. Điều này nghe có vẻ ngược và chống lại nguyên tắc tưởng tượng kết quả tốt đẹp để thư giãn đầu óc mà vieclam123.vn vừa nêu ra ở mục 2.

nên viết ra những lo lắng của bản thân trước mỗi khì thi

Song, sau khi đã liệt kê ra hết những nỗi lo của bạn, bạn sẽ bắt đầu nghĩ ra giải pháp tương ứng. Dù có khó khăn thế nào, thì cũng sẽ đều có phương án để giải quyết. Sau khi đã có cách giải quyết cho mọi hậu quả dù là xấu nhất nếu như bạn trượt kì thi rồi, thì bài thi trước mắt sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Với tâm lí thoải mái và giải quyết được mọi nỗi lo, bạn sẽ hoàn thành bài thi tốt hơn bạn nghĩ.

Các kì thi thường không quá khó hoặc đánh đố, nó chỉ kiểm tra lại những gì mà bạn đã được học. Điều khiến cho các bạn cảm thấy các kì thi thật khó khăn ấy chính là tâm lí lo âu, sợ hãi quá mức của các bạn khi mỗi kì thi đến. Do đó, “đừng căng thẳng!”, những bí quyết mà vieclam123.vn vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn giảm được nỗi lo và vượt qua kì thi một cách dễ dàng.

Nếu những bí kíp trên vẫn chưa khiến các bạn học sinh yên tâm trước mỗi mùa thi, và các bậc phụ huynh cảm thấy cần có một người chuyên nghiệp với đầy đủ kĩ năng chuyên môn để hỗ trợ con giảm nỗi lo trước mỗi kì thi, thì các bậc phụ huynh có thể truy cập trang web vieclam123.vn để tìm cho con mình một người gia sư chất lượng nhất. Bên cạnh việc củng cố kiến thức, gia sư sẽ dùng những kĩ năng của mình để giúp con thoát khỏi những sợ hãi về kì thi và sẵn sàng đương đầu với nó.

Mong rằng với những gì mà vieclam123.vn vừa chia sẻ, có thể giúp các bạn học sinh quẳng được gánh lo và nỗi sợ hãi để vượt qua được những kì thi quan trọng một cách thành công nhất.

Tin tức xem nhiều nhất