Chinh phục nhà tuyển dụng bằng cách viết hồ sơ xin việc chuyên nghiệp

1247 Lượt xem

Để ứng tuyển cho một công việc mà bản thân bạn mong muốn thì việc làm hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là điều vô cùng cần thiết. Hồ sơ xin việc giúp cho nhà tuyển dụng nắm bắt được bạn là ai, những thông tin cơ bản về kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có,... Tuy nhiên làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng bằng cách viết hồ sơ xin việc chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng mà ai cũng biết. 

Tổng hợp những giấy tờ cần có đầy đủ trong một bộ hồ sơ xin việc đạt yêu cầu

Bạn có thể mua túi hồ sơ xin việc tại các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm với gia dao động trong khoảng từ 10 nghìn đến 20 nghìn đồng tùy loại. Trong một túi hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ quan trọng như sau:

Đơn xin việc

Thông thường sẽ có bản mẫu bên trong túi hồ sơ, bạn chỉ cần điền những thông tin cần thiết vào chỗ trống. Trong trường hợp muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hay công việc mà bạn ứng tuyển liên quan đến viết lách, ghi chép thì bạn nên trình bày đơn xin việc bằng cách viết tay, như vậy bạn có thể hoàn toàn trình bày theo ý muốn của bản thân nhưng vẫn đảm bảo được theo mẫu quy định, đồng thời nhà tuyển dụng cũng đánh giá bạn là người chỉn chu và mong muốn ứng tuyển vào vị trí công việc này là thực sự. 

trọn bộ hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một tờ khai những thông tin cá nhân một cách chi tiết về tiểu sử của bản thân và gia đình bạn chính vì thế mà bạn nên điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định chung của nhà nước, sau đó dán ảnh 4x6 rồi mang đi công chứng và đóng dấu xác thực của chính quyền địa phương là được. 

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có đủ sức khỏe để làm việc, đáp ứng được những yêu cầu trong công việc hay khôn. Mẫu giấy khám sức khỏe thông thường được in trên bề mặt giấy A4, có dán ảnh 3x4. Bạn có thể đến các cơ sở y tế gần nhất để tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe của bản thân và xin xác nhận của người phụ trách khám sức khỏe cho bạn. 

Bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Với những loại bằng cấp và chứng chỉ có sẵn như bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng anh,... thì bạn nên photo lại và sau đó mang đi công chứng. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường đang chờ cấp bằng thì có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thay thế. 

Chứng minh nhân dân và hộ khẩu 

Chứng minh nhân dân là giấy tờ thiết yếu cần phải có trong một bộ hồ sơ, bạn không cần phải gửi bản gốc mà chỉ cần bản photo có công chứng là đu. Đối với sổ hộ khẩu, nếu bạn là người địa phương thì bắt buộc cần phải có còn nếu bạn ở nơi khác đến thì bạn có thể nộp giấy tạm trú tạm vắng do công an nơi bạn sinh sống cung cấp. 

Ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trên thì bạn cũng nên lưu ý một số điều trước khi nộp hồ sơ xin việc như sau:

– Rà soát, đọc và rà soát chính tả, trong những file giấy tờ

– Nên chuẩn bị 3 – 4 giấy tờ gốc.

– Nên chuẩn bị tổng quát bộ thủ tục photo (trong khoảng 6 – 10 bộ) để chuẩn bị cho những cảnh huống khẩn cấp (bị mất hoặc công ty nơi tuyển dụng không trả lại).

lưu ý khi viết hồ sơ xin việc

– Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần với theo giấy tờ photo. lúc được tuyển dụng vào tổ chức thì bạn mới nộp giấy tờ gốc là các hồ sơ sở hữu công chứng vì nó can dự đến việc khiến cho bảo hiểm xã hội và phổ thông thủ tục khác. Hơn nữa, việc làm giấy tờ với công chứng hoàn chỉnh cũng tốn mức giá, và nhà phỏng vấn khi phỏng vấn cũng không quá khắt khe mang vấn đề giấy má photo, tuy thế, vì phép lịch sự, bạn với thể nói qua về bộ hồ sơ sở hữu đến.

– Nên đi công chứng giấy tờ càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ ứng tuyển, tránh bạn bị những đối thủ khác nhanh chân hơn.

– Trước khi nộp thủ tục, hãy nhớ photo lại một số nội dung như CV hoặc đơn xin việc để chuẩn bị trước buổi phỏng vấn. 

– Nộp hoặc gửi giấy tờ sớm, đúng liên hệ và nên theo dõi sát sao mọi thông tin tuyển dụng của công ty xin vào làm cho.

Nhiều bạn sinh viên ra trường do chưa có kinh nghiệm nhiều nên thường chưa phân biệt được giữa vai trò của CV và sơ yếu lý lịch, thông thường lại đánh đồng hai loại giấy tờ trên. Tuy nhiên trên thực tế đây là hai loại giấy tờ khác nhau hoàn toàn, có có vai trò riêng biệt trong bộ hồ sơ xin việc.

Phân biệt CV xin việc và sơ yếu lý lịch

CV là gì?

CV là một bản mô tả ngắn gọn những kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Một bản CV thường có độ dài tối đa là hai trang giấy, tuy nhiên để đẹp nhất thì bạn chỉ nên tóm gọn trong một trang giấy và chú ý cách trình bày sinh động để hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng nhất. 

CV là một trong những thành phần quan trọng trong hồ sơ xin việc, đó là tài liệu giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng, cung cấp cho công ty cái nhìn tổng quan về ứng viên ứng tuyển.

CV còn được xem là lá thư chào hàng, nơi bạn giới thiệu bản thân mình với khách hàng là các công ty bạn muốn ứng tuyển. Bởi qua đó họ sẽ đánh giá sơ bộ được từng ứng viên, thậm chí là cơ sở để loại những ứng viên không thích hợp ngay từ vòng gọi phỏng vấn.

Cùng là nghĩa Sơ yếu lý lịch trong tiếng Anh, tuy nhiên CV không phải là bản khai lý lịch, xuất thân, gia đình… mà đó là một tờ quảng cáo bạn tự nói về các kỹ năng, khả năng cũng như kinh nghiệm làm việc của mình thì đúng hơn. Dựa vào những điều này nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc giữa các ứng viên để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí còn đang bỏ ngỏ.

cv là gì? đơn xin việc là gì?

Tất cả những thông tin như trình độ học vấn, bằng cấp, quá trình làm việc, kinh nghiệm và kỹ năng hoặc bất cứ những thành tích nào mà bạn đạt được, thể hiện sự nổi trội thì nên đưa ra, tạo điểm nhấn nổi bật cho bản thân mình. Nên trình bày một cách súc tích ngắn gọn và đầy đủ nội dung, tránh cách trình bày dài dòng, lan man, không có trọng tâm. Thông thường bản CV là cái mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất chính vì thế bạn cần tập trung trình bày và thể hiện CV thật hoàn hảo mới giúp gia tăng cơ hội đạt được công việc cao hơn. 

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ trình bày mang tính cá nhân của bản thân bao gồm nơi sinh, nơi học tập, làm việc trước đây, những vị trí và kỹ năng tại các vị trí tương đương. Sơ yếu lý lịch hay lý lịch trích ngang giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bản thân ứng viên và con đường học hành, sự nghiệp mà ứng viên đã qua. Một bản lý lịch trích ngang nên đưa ra tổng quan con người, tính cách, kỹ năng hơn là liệt kê đầy đủ mọi yếu tố.

Một bản sơ yếu lý lịch thường dài từ một hoặc hơn 2 trang. Bạn nên tóm tắt ngắn gọn và đi vào những yếu tố trọng tâm hơn là ghi đủ những thông tin rườm rà.

Chính vì thế cần phải phân biệt rõ ràng giữa CV và sơ yếu lý lịch:

CV thường tập trung vào các nội dung liên quan đến bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… để phục vụ cho công việc. Còn sơ yếu lý lịch thì khái quát cả những thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo và công tác của bạn chỉ được tóm tắt một cách sơ lược về thời gian.

Có thể ví CV như một bản cam kết về năng lực làm việc còn sơ yếu lý lịch thì giống như một bản cam kết về con người. Nắm sơ thông tin của bạn trong tay nhà tuyển dụng sẽ biết được thông tin về gia đình, quê quán, thân nhân của bạn… Trong nhiều trường hợp những thông tin này sẽ có ích và giúp nhà tuyển dụng quản lý nhân viên của mình một cách toàn diện hơn.

Ngày nay, CV và hình thức ứng tuyển online đã dần được áp dụng tại đại đa số công ty. Bằng việc tìm việc online và gửi CV, cả ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. Nhưng cũng chính vì vậy mà lượng CV điện tử gửi đến hộp thư tuyển dụng các công ty ngày càng nhiều, hãy đầu tư chăm chút cho bản CV của mình để trở thành ứng viên sáng giá ngay từ vòng sơ loại.

phân biệt cv và sơ yếu lý lịch

Về độ dài: 

Sơ yếu lý lịch là bản thông tin chi tiết, tổng hợp mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc đời mỗi người. Vì lý do này nên độ dài của sơ yếu lý lịch thường không xác định. Chúng thường được thể hiện trong 4 trang giấy theo một bản mẫu có sẵn.
Nếu quá trình học của bạn càng lên cao và bạn trải qua càng nhiều công việc và có nhiều thành tựu thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ càng dài và chi tiết. 

Khác với sơ yếu lý lịch, CV là bản tóm tắt về trình độ học vấn thể hiện qua bằng cấp thành tích bạn đạt được, những kinh nghiệm làm việc mà bạn đã tích lũy được trong các công việc đã từng tham gia. Chính vì thế mà độ dài của nó càng ngắn càng tốt, thông thường một bản CV chuẩn và đẹp mắt dài khoảng một đến hai trang. Bạn không nên liệt kê chi tiết như trong sơ yếu lý lịch mà chỉ nên chọn ra những thành tích, thành tựu có liên quan và nổi bật nhất của mình mà thôi. 

Về mục đích: 

Thông thường CV hay được dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học, những khóa tu nghiệp học sinh/ nghiên cứu sinh hoặc các vị trí giảng dạy tại trường đại học. Nhưng hiện nay chúng cũng được dùng làm CV xin việc trong vòng loại hồ sơ khi ứng viên muốn tham gia ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Đối với CV, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những kinh nghiệm và thành tích nổi bật nhất của mỗi ứng viên cùng với lối trình bày thông minh khoa học có thể lôi cuốn được họ hay không. Tùy vào từng vị trí ứng tuyển mà bạn có cách thể hiện CV khác nhau để làm nổi bật lên được bạn là người phù hợp nhất cho vị trí công việc đó. 

nộp cv online

Đối với sơ yếu lý lịch thì đây là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Chính vì thế mà bạn cần phải liệt kê càng chi tiết càng tốt, nó được định dạng là bản khai lý lịch tự thuật, mọi thông tin được viết trong đó cần phải được đảm bảo chính xác tuyệt đối như thông tin chi tiết về cá nhân, tiểu sử lý lịch, tiểu sử về nhân thân chi tiết bao gồm quá trình công tác,... Thông thường qua thời gian bạn sẽ chỉ cần thêm thông tin mới vào sơ yếu lý lịch chứ không cần phải bỏ đi mục cũ nào. 

Cách trình bày:

Sơ yếu lý lịch được xem là bản tường thuật về tiểu sử mỗi người nên cách trình bày nhất nhất phải tuân theo trình tự thời gian. Trình từ các mục thường được sắp xếp cố định theo mẫu có sẵn từ thông tin cá nhân của ứng viên, tiểu sử chi tiết về gia đình như bố mẹ, anh chị em, quá trình học vấn, và quá trình làm việc chi tiết từ thời gian đến địa điểm,...Do đó bố cụ của sơ yếu lý lịch không cần đến sự sáng tạo trong cách trình bày.

Ngược lại thì bố cục của CV có thể tùy biến dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường chúng ta sẽ đưa phần kinh nghiệm lên đầu CV còn trình độ học vấn thì thể hiện ở mục cuối vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên hươn cả. 

Hơn nữa bạn còn có thể tự tay thiết kế CV của mình theo một bố cục hoàn toàn khác mà không nhất thiết phải trình bày đơn điệu một màu trên word. Đối với những ứng viên đang mong muốn tìm việc trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thì họ cần phải tự thiết kế cho mình một bản CV riêng độc đáo, một phần nói lên được cá tính để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng rằng bạn đã nắm được những kiến thức về CV và sơ yếu lý lịch. Viết hồ sơ xin việc đúng chuẩn không có, điều quan trọng là bạn cần phải nắm bắt được cách làm và vai trò của từng loại giấy tờ trong đó. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất