Cơ hội nào cho việc làm điện tử tại hà nội với sinh viên mới tốt nghiệp

3286 Lượt xem

Đời sống công nghệ hiện đại ngày nay không thể nào thiếu được các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này phổ biến ở khắp các hộ gia đình, trong các thiết bị giả trí, trong nhà máy sản xuất và có thể nói là tất cả mọi nơi có con người. Chính vì thế đây là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực lớn và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vậy cơ hội nào cho việc làm điện tử tại hà nội với sinh viên vừa tốt nghiệp? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Ngành điện - điện tử là làm gì?

Xã hội phát triển dựa trên nền tảng phát triển điện - điện tử

việc làm điện tử tại hà nội 1

Điện và điện tử có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mọi hoạt động của đời sống hiện đại ngày nay. Ngành điện điện tử đóng vai trò khai thác và sử dụng nguồn điện theo mục đích cụ thể hơn. Nhà máy cần điều khiển một loạt công tắc đóng mở theo yêu cầu, hệ thống máy cần thay đổi liên tục tốc độ theo từng quy trình sản xuất, thang máy cần có sự tác động của hệ thống điện và điện tử để hoạt động một cách trơn tru, các bóng điện cần tắt mở tự động... là một trong những ví dụ dễ hình dung nhất về ngành điện - điện tử tham gia giải quyết

Hiện nay các nhà máy đều hướng đén việc điều khiển các máy móc bằng tín hiệu điện và cố gắng tự động hóa điều khiển máy móc. Xây dựng nên các hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và điều khiển dòng điện đến các thiết bị là công việc của ngành điện điện tử. Và xây dựng được một hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện để điều khiển hầu hết mọi thiết bị là cơ sở cho hiện đại hóa nhà máy, hiện đại hóa đời sống, và hiện đại hóa nền công nghiệp.

Những đặc điểm của ngành điện - điện tử

Đặc điểm chung nhất của ngành điện điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện; và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. 

Liên quan đến việc điều khiển tín hiệu điện thì luôn liên quan đến các mạch điện tử. Mạch điện tử là phần chính của một hệ thống điều khiển bằng tín hiệu điện. Chính vì thế khi đã làm ở ngành điện điện tử thì cần phải có những am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc chí ít là hiểu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử đã được xây dựng sẵn. 

Để có thể làm được một hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và kiểm soát được hoạt động của các máy móc bằng điện, thì người làm trong ngành còn phải am hiểu về việc truyền dẫn điện, các thông số điện, am hiểu về máy móc muốn điều khiển, và am hiểu về các yêu cầu tự động của toàn bộ các máy móc trong một chu trình sản xuất (hoặc chu trình hoạt động).

Sinh viên theo học ngành điện - điện tử như thế nào? 

việc làm điện tử tại hà nội 2

Hầu hết các trường đào tạo về kỹ thuật hiện nay tại Việt Nam đều đào tạo ngành điện - điện tử. Bởi vì trong thười buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa mạnh mẽ, gần như tất cả mọi ngành nghề đều liên quan trực tiếp đến điện nên nhu cầu nhân lực về ngành điện luôn ở mức cao. 

Ở bậc đại học, kỹ thuật điện - điện tử được nhiều trường phân ngành chuyên sâu hơn như điều khiển tự động, điện tử viễn thông,... Các chuyên ngành này đều được trang bị, cập nhật cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mà mình đã lựa chọn. Cụ thể là sinh viên được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện,....

Đặc biệt đây là một ngành học đòi hỏi phải được thực tập thực hành nhiều trong quá trình học chính vì thế mà mỗi sinh viên cần phải trải qua hàng chục phần thực hành khác nhau. Ở các bậc học cao đẳng, hay đào tạo nghề, tuy lượng kiến thức được đào tạo không nhiều như bậc đại học nhưng người học lại có cơ hội được thực hành nhiều hơn. 

Các chuyên ngành đào tạo trong lĩnh vực điện - điện tử: 

1. Ngành kỹ thuật điện tử - Viễn thông (Electronics Telecommunications Engineering)

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc vận hành, quản lý, khai thác và thiết kế các mạng điện thoại cố định và di động, mạng truyền dẫn quang, viba, thông tin vệ tinh, phát thanh truyền hình, mạng thông tin dữ liệu, phân tích và thiết kế các thiết bị thu phát cao tần, các vi mạch số và vi mạch tương tự, vận hành máy móc trong nhà máy chế tạo linh kiện bán dẫn, nhà máy sản xuất thiết bị điện tử; lập trình và thiết kế phần cứng xử lý tín hiệu âm thanh, hình ảnh và tín hiệu đa phương tiện.

Sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc tại các tập đoàn, tổng công ty, các phòng kỹ thuật, các viện nghiên cứu và các trường đại học về lĩnh vực điện tử viễn thông. Các tập đoàn và công ty thường tuyển dụng các kỹ sư điện tử-viễn thông tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa:

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt  Nam (VNPT) bao gồm các Bưu điện tỉnh, thành phố, công ty Mobifone, Vinaphone, công ty viễn thông liên tỉnh (VTN), công ty viễn thông quốc tế (VTI), Tập đoàn Viễn thông quân đội (VIETEL), Tổng công ty Truyền thông đa  phương tiện Việt Nam (VTC), Tổng công  ty Hàng không Việt Nam, tập đoàn FPT.
Các đài truyền hình, đài phát thanh thành phố và các tỉnh (HTV, VTV, VOH), SCTV
Các tập đoàn, công ty đa quốc gia: Intel, Renesas, Ericssion, Sony, Samsung, Siemens, Motorola, TMA Solutions, Arrive Technologies, Applied Micro, Photron, Innova, Bosch....

việc làm điện tử tại hà nội 3

2. Ngành Kỹ thuật Điều Khiển và Tự Động Hóa (Control Engineering and automation)

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về thiết kế và xây dựng hệ thống đo lường, điều khiển tự động, giám sát các hệ thống trong dầu khí, chế biến thức ăn nước uống, sản xuất, máy móc, dược, phân phối và quản lý năng lượng.

Các công ty thường tuyển dụng các kỹ sư Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa: VietSov Petro, PTSC, Petro Vietnam, Schneider Electric, Rockwell Automation, Siemens, …

3. Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về thiết kế thiết bị điện và điện tử công suất, thiết kế bộ điều khiển máy điện, thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo, thiết kế mạng điện, thiết kế trạm biến áp, thiết kế nhà máy điện, thiết kế và lập trình giải thuật điều khiển thiết bị và hệ thống điện, quản lý và vận hành lưới điện, thiết kế chiếu sáng, phân tích ổn định thiết bị và nguồn điện, bảo vệ relay và tự động hóa hệ thống điện, kỹ thuật cao áp, vật liệu cách điện, phân tích dữ liệu khoa học, phân tích hệ thống, điều khiển quá trình thời gian thực và lập trình giao tiếp người sử dụng.

Các công ty thường tuyển dụng các kỹ sư Kỹ thuật điện tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa như Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực Miền Nam, các công ty tư vấn điện, các công ty Truyền tải điện, các Trung tâm điều độ hệ thống đện, các Trung tâm thí nghiệm điện, Cty Schneider Electric Vietnam, Siemens, ABB, Bosch, công ty Điện Quang, công ty Philips, công ty Holcim, công ty Unilever, công ty P&G, các công ty thiết kế và xây lắp điện vừa và nhỏ, …

Kỹ sư điện điện tử là làm gì?

việc làm điện tử tại hà nội 4

Công việc chính của một kỹ sư điện - điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. Do đó ngành này sẽ tập trung vào nguyên lý và ứng dụng của các thiết bị trong hệ thống. 

Tại Việt Nam, theo thống kế của trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí - kỹ thuật như điện tử viễn thông, cơ điện tử, luyện kim, ô tô, chế tạo máy đang rất thiếu nhân lực. Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Chính vì thế mà cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học nhóm ngành trên là rất cao.

Những công việc chi tiết mà một kỹ sư điện - điện tử phải đảm nhận:

+ Xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện

+ Kiểm soát các thông số điện đến mấy móc một cách tự động

+ Thực hiện hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại các công ty, khu chế xuất,...

+ Các công việc yêu cầu liên quan tại các công ty Bưu chính, Viễn thông liên lạc,..

việc làm điện tử tại hà nội 5

Kỹ sư ngành điện - điện tử có thể làm việc tại các công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện. Ngoài ra còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành các mạng lưới điện tại tất cả các công ty, nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao. 

Ngoài ra, kỹ sư điện - điện tử có thể làm việc cho ngành bưu chính viễn thông, tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc... Hiện nay hầu hết các trường tuyển sinh khối ngành kỹ thuật đều có ngành điện - điện tử. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) có thể đảm nhận các vị trí như: chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…; nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao; làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc; hoặc có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và có thể tham gia giảng dạy tai các trường đại học, cao đẳng,...

Ngoài các vấn đề về chuyên môn hay kinh nghiệm ra thì các bạn sinh viên mới ra trường khi đi ứng tuyển xin việc làm nên chuẩn bị cho mình những kiến thức quan trọng khác như đơn giản nhất là chuẩn bị CV. Với một bản CV phù hợp thì các bạn đã nắm khá chắc một trong những tấm vé trúng tuyển của hội đồng tuyển dụng, các bạn có thể tham khảo về các mẫu CV ứng tuyển nhân viên điện - điện tử tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-dien-dien-tu

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đang có định hướng theo học nghề kỹ thuật điện - điện tử có thể có kinh nghiệm lựa chọn chuyên ngành phù hợp. Việc làm điện tử tại hà nội vẫn còn rất nhiều cơ hội rộng mở cho các bạn theo học ngành này. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất