Mẹo viết đơn xin việc viết tay khiến nhà tuyển dụng “đứng tim”

1184 Lượt xem

    Làm sao để viết don xin viec hiệu quả, hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng nhất? Hiện nay, tại hầu hết các diễn đàn nghề nghiệp, có không ít tranh cãi xảy ra xung quanh vấn đề tại sao các nhà tuyển dụng lại cứ yêu cầu bắt buộc ứng viên phải nộp đơn xin việc viết tay. 

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, hầu hết những người trẻ tuổi nghĩ rằng các đơn xin việc viết tay thực sự là không cần thiết.   Thậm chí có không ít bạn trẻ còn nhấn mạnh một điều rằng không bao giờ tham gia ứng tuyển hay nộp đơn tới các công ty bắt buộc phải viết đơn xin việc làm viết tay. Mặt khác, với nhiều nhà tuyển dụng đậm tính chất chuyên nghiệp, thì họ lại cho rằng đơn xin viết tay chính là một công cụ quan trọng nhất để đánh giá ứng viên trước lúc ra quyết định có nên mời họ tham gia một buổi phỏng vấn hay không?

Tầm quan trọng của mẫu đơn xin việc viết tay

Đã rất nhiều cuộc khả sát dành cho các nhà tuyển dụng được thực hiện, và sau đây chính là những kết quả cực kì bất ngờ nhận được:

- Một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ đánh giá cao các ứng viên có kỹ năng viết tốt.

- Hầu hết các ứng cử viên đã không vượt qua vòng lọc hồ sơ, không phải vì thiếu kinh nghiệm, kiến ​​thức trong lĩnh vực mà họ tham gia ứng tuyển, mà vì khả năng viết tay của họ là quá kém.

- Hiện nay có không ít công ty tại Mỹ chi ra rất nhiều tiền của để nâng cao khả năng viết tay của các nhân viên làm việc tại công ty.

- Bên cạnh việc mẫu đơn xin việc phải chỉ chu, tâm huyết thì song song với nó trong bộ hồ sơ là bản CV cũng phải được đầu tư tâm huyết trình bày bố cục rõ ràng. Đó là những thứ sẽ giúp ứng viên có được thiện cảm từ nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu.

Do đó, không thể từ chối tầm quan trọng của các lá đơn xin việc viết tay trong quá trình tìm kiếm việc làm của từng ứng viên. Đối với một lá thư viết tay hiệu quả,  thì bắt buộc nó cần có đầy đủ những yếu tố gồm:

- Viết đầy đủ,  chính xác các thông tin. Điều này có nghĩa là bạn không thể viết tắt trong thư xin việc của bạn.  Chữ viết tắt có thể làm cho người sử dụng lao động cảm thấy bạn là một ứng viên khá ngây thơ,thiếu tôn trọng, và không quan tâm thực sự tới công việc mà bạn đang tham gia ứng tuyển

- Cần dùng một loại mực duy nhất xuyên suốt trong lá đơn xin việc  đó là mực đen hoặc mực xanh truyền thông.  Không sử dụng nhiều loại mực bởi đây là lá đơn chứ không  phải là tác phẩm nghệ thuật.

- Không biến là đơn thành  túi hỗn hợp các loại mực khác nhau với nhiều loại bút khác nhau. Nếu bạn nghĩ rằng đây chính là cách để thu hút nhà tuyển dụng thì ngay lúc này bạn nên xem lại, bởi vì nó chỉ thể hiện rõ nét một việc làm thiếu  chuyên nghiệp và khiến cho cơ hội việc làm càng đi xa tầm tay của bạn mà thôi.  Sử dụng bút mực thay vì bút bi là một gợi ý tuyệt vời.

- Một lá đơn xin việc làm chỉ thực sự tạo được ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng khi nó được viết tốt, gọn gàng và dễ hiểu. Vì vậy, hãy dồn hết công sức của bạn để hiện điều đó trên lá đơn xin việc làm nhé!

- Hãy  tự sáng tạo và thể hiện bản thân: Với một lá đơn  viết tay, bạn không cần phải làm theo một mẫu tiêu chuẩn nào cả. Đây là nơi bạn thể hiện phẩm chất cá nhân của riêng mình. Nhưng nên lưu ý một điều sáng tạo nhưng vẫn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn chung nhất định. Đừng có quá trớn.

Xem thêm: Kỹ năng viết mẫu đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng hiệu quả

Vậy tiêu chuẩn chung của lá đơn xin việc làm hiện nay là gì?

Một lá đơn xin viết tay chỉ được coi là đúng tiêu chuẩn khi mà lá đơn đó có thông tin đầy đủ, rõ ràng, mạch lạc cấu trúc trình bày logic, hợp lý. Bạn có thể bắt đầu lá đơn xin việc của mình bằng địa chỉ, số điện thoại, cũng có thể thêm  ngày nộp đơn. Tên của người nhận đơn chính là tên của người có tại tin tuyển dụng. Nếu không có chi tiết nhà tuyển dụng, hãy thay đổi tính linh hoạt bằng cách viết lời chào thể hiện sự lịch sự nhất có thể.

viết đơn xin việc viết tay

Nội dung của lá đơn xin việc làm:

* Cho người tuyển dụng biết cách thức và thời điểm bạn xem thông tin tuyển dụng: Ở đâu?  Khi nào?

* Trình bày rõ những thông tin liên quan tới công việc trước đó của bạn. Sẽ không có gì tốt hơn việc bạn cho nhà tuyển dụng thấy rõ ràng và trực quan hóa quá trình làm việc trước kia của bạn như thế nào, từ đó tự tìm ra kinh nghiệm và kỹ năng bạn có.  Nếu bạn đã từng làm việc giống như vị trí mà bạn đang ứng tuyển thì hãy nhấn mạnh và chú trọng tới nó bởi đây chính là yếu tố giúp bạn nhận điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

* Bạn cần phải cung cấp thông tin liên hệ của mình đầy đủ như điện thoại liên lạc, địa chỉ email cá nhân, v.v. ở cuối lá đơn. Cũng đừng quên việc nhấn mạnh bản thân chính là ứng viên thích hợp nhất mà nhà tuyển dụng đang cần. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể ghi lại những điểm ấn tượng ngay tại lá đơn này.

* Ngoài ra, đừng quên ký tên rõ ràng và viết tên đầy đủ ngay sau chữ ký vì đây là yêu cầu bắt buộc đối với một lá đơn xin việc làm cho dù là đánh máy hay viết tay đều cần, trừ  trường hợp bạn gửi nó qua email mà thôi.   

Lưu ý cần nhớ khi viết đơn xin việc làm viết tay

* Nên xem kỹ thông tin về công ty và công việc càng sớm càng tốt, có thể thông qua trang web của công ty, hoặc thông qua bạn bè, thông qua báo chí, vv… trước khi bạn  tiến hành viết lá đơn này

* Hãy suy nghĩ cẩn thận trước về tất cả những thứ sẽ viết trên lá đơn, và khi viết nên viết lại nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy nó là mỹ mãn và hoàn hảo nhất.

* Một lá đơn chuyên nghiệp thì cần phải tránh tuyệt đối những lỗi về ngữ pháp và chính tả . Bởi những sai lầm ngớ ngẩn này là điều mà nhà tuyển dụng không thể chấp nhận được ở một ứng viên. Do đó cần kiểm tra đi kiểm tra lại thật nhiều lần trước khi gửi chúng đi nhé!

* Biểu mẫu rất quan trọng, cách chọn loại giấy để viết cũng sẽ tác động tới kết quả tìm kiếm việc làm của bạn.

* Luôn gửi đơn xin việc viết tay có kèm theo thư giới thiệu và bằng tốt nghiệp,… có liên quan.   Trong khi các bằng cấp là bản sao, thì bạn cần phải đảm bảo đơn xin việc phải là bản gốc để thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.

* Bạn cũng có thể nói cho người đã viết thư giới thiệu bạn bạn đang đăng ký tham gia ứng tuyển vào với công ty nào.  Bởi nhà  tuyển dụng sẽ liên lạc với những người này trước lúc mời bạn tham gia buổi phỏng vấn.

 * Điều quan trọng là cập nhật hồ sơ bởi thông qua đó nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được quá trình làm việc hay phát triển của bạn trước đây ra sao?. Và đối với mỗi công việc khác nhau, một bản lý lịch nên được điều chỉnh để  có thể phù hợp và tương ứng với vị trí đó nhất.

Về cách trình bày bạn cần nhớ một điều cho dù nó chỉ là lá đơn thì bạn cũng cần phải đảm bảo nó có đầy đủ các phần gồm: “mở bài, thân bài, kết luận”. Với việc sử dụng  ngôn ngữ thích hợp, sống động và đầy ý nghĩa, bạn chắc chắn sẽ gây ấn tượng với người tuyển dụng. Để viết nội dung thích hợp cho từng phần, bạn có thể tham khảo cách viết cụ thể như sau:

+ Mở đầu: Nêu lên lý do tại sao bạn biết thông tin tuyển dụng , đây là điều cần thiết bạn không được bỏ qua.   Vì nó chính là minh chứng hiệu quả để chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng công ty, cũng như trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn hoàn toàn là hoàn toàn thích hợp với họ.

+ Thân bài: Người sử dụng lao động sẽ nhớ bạn trong hàng nghìn hồ sơ xin việc nếu bạn chứng minh cho họ giá trị và lợi ích mà bạn có thể mang tới cho doanh nghiệp. Đây là nơi bạn nên nhấn mạnh về  giáo dục, kỹ năng, kinh nghiệm ,…của bạn.   

+ Kết bài: Một lá đơn cho dù có hoàn hảo tới đâu đi nữa thì cũng sẽ là vô nghĩa nếu như bạn bỏ qua phần mục đích của bản thân khi viết. Mục đích được tham gia phỏng vấn và gặp người tuyển dụng là một điều quan trọng.

mẫu đơn xin việc viết tay

Kỹ năng không thể thiếu khi viết đơn xin việc viết tay để hạ gục nhà tuyển dụng

1. Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty tuyển dụng và công việc khi viết mẫu đơn xin việc

Để viết lá đơn một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên tích cực "nghiên cứu" công ty và yêu cầu về công việc mà bạn đang định tham gia ứng tuyển. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp từ nhiều nguồn khác nhau như trang web, bài viết hoặc thông qua nhân viên tại chính công ty,….   Tham khảo thông tin để biết chính xác mục đích cũng như "kỳ vọng" của người sử dụng lao động cho vị trí bạn sắp nộp đơn là gì. Hiểu công việc và công ty sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích khi viết đơn, đồng thời cũng làm tăng cơ hội “hạ đẹp” nhà tuyển dụng.

2. Viết nội dung đơn xin việc làm thu hút và ngắn gọn

Đơn xin việc viết tay chính là một "sản phẩm" thể hiện các kỹ năng ngôn ngữ của từng ứng viên, vì vậy không có mô hình chung. Do đó, tùy theo tính chất và vị trí của của từng công việc bạn cần thay đổi một cách linh hoạt để khiến chúng trở nên ấn tượng và hấp dẫn nhất trong mắt nhà tuyển dụng. Mặc dù không có một hình thức chung, nhưng bạn vẫn cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định trong nội dung để có thể toát lên được sự chuyên nghiệp của cá nhân.

3. Trình bày đơn xin việc đẹp mắt, ấn tượng cùng bố cục rõ ràng

Cho dù lá đơn của bạn được viết tay hay đánh máy thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc đẹp mắt, rõ ràng, ấn tượng.  Nội dung nên được trình bày thành từng phần rõ ràng, mạch lạc, trong nội dung của từng phần bạn có thể chia chúng thành từng phần nhỏ để người đọc có thể nắm bắt thông tin quan trọng nhanh chóng nhất.

Phông chữ bạn nên chọn là những loại font chữ thông dụng, phổ biến, dễ đọc và dễ sử dụng như: Times New Roman, VnTime, Calibri, Arial.   Nếu bạn viết  tay, bạn nên sử dụng một loại mực, chữ viết tay phải cẩn thận, nắn nót và được viết trên một trang A4 sạch sẽ.   Tuyệt đối không viết tắt để khiến nhà tuyển dụng cảm thấy cực kì khó chịu.

Nên kiểm tra lại lá đơn thật nhiều lần trước khi gửi tới tay nhà tuyển dụng nhé!

4. Phong cách ngôn ngữ chuyên nghiệp, trang trọng

Ngôn ngữ  sử dụng trong lá đơn cần phải là dễ hiểu, thể hiện được sự tự nhiên, trang trọng,…Tuyệt đối không sử dụng các từ địa phương  vào trong lá đơn để tránh nhà tuyển dụng không biieets bạn đang viết cái gì? Bạn nên sử dụng các từ tích cực như "Với kinh nghiệm ... năm làm việc tại ..., tôi tin rằng tôi sẽ phù hợp với vị trí này của quý công ty " để thể hiện  sự tự tin và năng lượng rồi dào có trong con người bạn giúp bạn hoàn thành xuất sắc công việc nếu được chọn.

5. Viết một lá đơn xin việc khác nhau đối với từng vị trí công ty bạn ứng tuyển

Nhằm không tốn nhiều thời gian, công sức nhiều người nộp đơn bây giờ có thói quen sử dụng một lá đơn để áp dụng tới nhiều vị trí công việc khác nhau, điều này rất nguy hiểm bởi nó khiến người tìm việc dễ mắc nhầm lẫn ở những vị trí công việc, công ty,…khác nhau.

Việc gửi một lá đơn có cùng nội dung tới nhiều công ty sẽ trở thành một căn cứ để nhà tuyển dụng khẳng định bạn chính là ứng viên cẩu thả và thiếu nghiêm túc trong công việc và tất nhiên việc bạn bị loại sớm là không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi viết một lá đơn xin việc  cho dù ứng tuyển tại vị trí, công ty nào,…thì cũng nên có sự đầu tư, để gây ấn tượng tốt nhất với người tuyển dụng.

đơn xin việc viết tay

6. Thông tin trên lá đơn phải đảm bảo tính  trung thực và chính xác

Thông tin được trình bày cần nhất định phải chính xác. Bạn không nên bị cám dỗ hư vô nhằm tạo ấn tượng sai lầm, bởi vì bạn chỉ có thể lừa được họ lúc nộp đơn chứ không thể qua nổi mắt họ khi phỏng vấn và khi bắt tay vào làm việc đâu.

Do đó nên trung thực ngay từ đầu, thì cơ hội hợp tác mới lâu dài được.

Trên đây chính là một vài hướng dẫn giúp bạn có thể viết đơn xin việc viết tay  làm hấp dẫn, chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay. Mong  rằng bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất từ bài viết và có nhiều trải nghiệm hay.

Đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên để nhận được nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Tin tức xem nhiều nhất