Nên hay không nên câu chuyện việc làm thêm cho sinh viên?

784 Lượt xem

Bạn đang là sinh viên cần tìm kiếm một công việc làm thêm, với mong muốn lấp đầy khoảng trống trong thời gian biểu ngoài việc học. Thực chất nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là đi học, vậy có nên hay không với vấn đề tìm viec lam them cho sinh vien hiện nay? Chúng ta cùng phân tích để tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Tùy theo quan điểm của từng người mà có những phán xét khác nhau cho công việc làm thêm đối với sinh viên. Nhưng bản chất ở đây cho thấy sinh viên nên đi làm thêm. 

Bạn xác định đúng mục tiêu thì bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Ví dụ như các mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa…Trái lại, một mục tiêu sai lệch sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và kết quả lại không như ý muốn.

Làm thêm thì tất nhiên đúng như tên gọi của nó chỉ là phụ còn công việc chính của sinh viên vẫn là học tập vì thế, vừa đi làm vừa đi học bạn cần cân bằng không được để thời gian đi làm lấn chiếm thời gian học tập, gây chểnh mảng đến việc học lúc đó sẽ khiến cho kết quả học tập bị sa sút, việc kiếm tiền có thể đợi đến lúc bạn tốt nghiệp, bước chân vào cuộc sống, va chạm tiếp xúc và làm công việc mình thích với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Do đó hãy biết xác định đúng mục đích của việc làm thêm là phụ và để tích lũy thêm nhiều kỹ năng kinh nghiệm thực tế mà thôi.

viec lam them cho sinh vien 6

Nhiều bạn thường lầm tưởng về việc làm thêm là tốn thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập hoặc là bố mẹ luôn chu cấp đầy đủ tiền bạc nên bạn chẳng việc gì phải đi làm thêm cả,....không muốn đi làm để có nhiều thời gian đi chơi với bạn bè và làm những điều mình muốn.

Lợi ích của công việc làm thêm không chỉ là vì tiền bạc mà nó còn nhiều hơn thế, nó là cơ hội để bạn mở rộng mối quan hệ bạn bè, có thêm nhiều kinh  nghiệm, cơ hội thăng tiến và có những người thầy ngoài thực tiễn. 

Với một môi trường thực tế mà các bạn sinh viên được cọ sát, thì điều mà các bạn học hỏi được là vô tận, đó có thể là những kỹ năng về giao tiếp, cách quan sát nhanh nhạy, cách học hỏi và khám phá, cách quen với những môi trường mới. Bạn còn có thể rèn luyện được tính kiên trì, cách nói lời xin lỗi hợp lý, học được cách cảm ơn người khác một cách chân thành, những bài học quý giá về đối nhân xử thế, về cách sống mà bạn chẳng bao giờ được giảng dạy trên trường lớp hay học trong sách vở nào cả. 

Những sai lầm mà sinh viên thường gặp phải khi đi làm thêm:

- Lựa chọn việc nhẹ, lương cao, đi làm ngay: 

viec lam them cho sinh vien 7

Đó có thể là những lời mời chào hấp dẫn đánh trúng vào tâm lý nhẹ dạ cả tin của phần đông sinh viên mới lên đại học.  Không có chuyện lương cao bạn nhận được mà bạn không phải trả ra công sức hay cống hiến tương xứng vậy nên đừng có ảo tưởng vào những điều viển vông như vậy. 

- Đi làm thêm chỉ để cho vui: 

Đây là tâm lý của rất nhiều bạn sinh viên. Đi làm thêm chỉ để cho vui vì mình có bạn bè đang làm ở đó, đi làm để được làm những gì mình thích được tụ tập nói chuyện,... nhưng bạn nên nhớ suy nghĩ của bạn về công việc mình đang làm sẽ quyết định đến thái độ làm việc của bạn và chắc chắn rằng sẽ chẳng có ai muốn bạn có mặt trong đội ngũ nhân viên mà họ đang hướng tới hình ảnh chuyên nghiệp nếu bạn chỉ xem việc đi làm thêm như một cuộc vui để giết thời gian và kiếm tiền để tiêu xài vào những việc lãng phí. 

Bạn cần phải thật nghiêm túc dù trong bất kỳ công việc nào và hãy xem nó như một nhiệm vụ rất quan trọng. Cần phải có trách nhiệm với mọi việc mà mình đang làm. 

- Sẽ bỏ việc ngay lập tức khi thấy chán nản:

viec lam them cho sinh vien 8

Bất cứ công việc nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định, môi trường nào cũng cần có thời gian để thích ứng nên hãy đảm bảo rằng bạn có thể gắn bó ở đó ít nhất là hai tháng với những sự cố gắng hết sức mình. Nếu vẫn không tìm thấy sự phù hợp bạn nên kiếm một công việc khác.

- Ngại đổi sang công việc khác mặc dù công việc hiện tại không phù hợp: 

Sau khi đi làm bạn cảm thấy không hề thích công việc hiện tại nhưng lại có tâm lý ngại tìm kiếm một công việc mới, ngại thay đổi, ngại đi phỏng vấn thì bạn nên thay đổi suy nghĩ này ngay đi. Nếu bạn không có sự yêu thích với những công việc đamg làm thì bạn sẽ chẳng bao giờ phát triển được hết khả năng mà mình có. 

- Đi làm là đi làm không cần học: 

Bạn vẫn nên cân bằng thời gian học tập và thời gian cho công việc làm thêm, chứ không phải vì tiền bạc mà mải mê theo đuổi nó đến nỗi quên cả học hành, chểnh mảng khiến kết quả suy giảm. Do đó việc bạn cần làm là phải sắp xếp một thời gian biểu hợp lý để có thể giúp cho bạn.

Tham khảo thêm thông tin về việc làm bán hàng là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn cho sinh viên, truy cập ngay địa chỉ tìm kiếm việc làm hiệu quả như  https://timviec365.vn/viec-lam-ban-hang-tai-da-nang-c10v26 để nắm bắt cơ hội việc làm phù hợp cho bản thân nhé!

Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu đi làm thêm: 

Qua những sai lầm mà bất cứ sinh viên nào cũng có thể mắc phải, hãy lưu ý những điều sau để có thể lựa chọn được những công việc làm thêm sao phù hợp với:

- Phù hợp với khả năng và sở thích: 

Dựa trên khả năng vốn có, mình có thể đáp ứng được đến đâu sẽ là một cách thức giúp cho bạn có thể nhanh nhất tìm được công việc phù hợp cùng với đó là đam mê, sở thích của cá nhân. Nếu bạn không có tố chất về nhạc thì bạn không thể nào đi làm ca sỹ hát ở các quán cafe hay phòng trà được. Hoặc nếu bạn không cẩn thận, hay vụng về thì không lựa chọn nhưng công việc đòi hỏi phải tỉ mỉ và khéo léo được. 

Nếu chưa xác định được điều mình thích thì có thể thử nhiều loại công việc khác nhau trước sau đó hãy gắn bó với công việc mà mình cảm thấy phù hợp nhất. 

viec lam them cho sinh vien 9

- Phương tiện đi lại và giờ giấc:

Đối với đi làm thêm thì bạn cần lưu ý đến vấn đề phương tiện đi lại. Nếu chỉ có xe đạp hoặc không có phương tiện thì bạn nên lựa chọn những công việc gần nhà hoặc gần và thuận tiện cho việc di chuyển bằng xe bus, nếu có xe mấy thì có thể chọn một nơi không quá xa để tiết kiệm chi phí xăng xe. Đồng thời cũng cần phải quan tâm đến vấn đề giờ giấc đi làm và về nếu bạn đang ở trọ.

- Tìm hiểu trước về môi trường làm việc:

Bạn nên cẩn thận tìm hiểu thật kỹ về nơi mình chuẩn bị ứng tuyển vào, có cơ hội thì bạn có thể hỏi những người đã từng làm trước ở đó, tại sao họ lại nghỉ việc ở đó, tham khảo trước một số kinh nghiệm làm việc... từ đó bạn có thể đo xem mức độ phù hợp của công việc với bản thân. 

- Cần phải tìm kiếm việc làm ở những nguồn thông tin uy tín: 

Không nên tìm kiếm việc làm ở những trang, group linh tinh trên facebook mà để tránh bị lừa đảo thì cần phải tìm kiếm cơ hội việc làm trên những trang web uy tín, trên  báo đài, hay qua trực tiếp những trung tâm giới thiệu việc làm chính thống.
Những kỹ năng mà bạn nên trau dồi từ công việc làm thêm:

- Kỹ năng giao tiếp: 

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, giao tiếp tốt không chỉ giúp cho bạn được đồng nghiệp hay cấp trên yêu quý mà điều đó còn mang lại cho bạn sự thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Cách nói lời chào, lời xin lỗi và cảm ơn là những câu nói đàu tiên mà bạn cần phải học. Cần phải biết im lặng đúng lúc và kiềm chế bản thân, cảm xúc cá nhân. Biết cách nói sao cho người nghe và chính mình cũng cảm thấy thoải mái. Kỹ năng giao tiếp sẽ được rèn luyện tốt hơn khi bạn làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như phục vụ, bán hàng, tư vấn chăm sóc khách hàng,...

- Ngoại ngữ: 

Với tình hình phát triển xã hội như hiện nay, nếu bạn muốn có nhiều cơ hội hơn trong thị trường việc làm thì bạn cần phải thành thạo ít nhất là 1 ngoại ngữ, để có thể thể hiện sự vượt trội so với những người khác. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ được rèn luyện và phát huy tốt hơn trong môi trường nhiều giao tiếp bằng ngoại ngữ ví du như: làm trợ giảng cho các trung tâm ngoại ngữ, gia sưu ngoại ngữ, làm phục vụ hay bán hàng tại nhưng nơi có lượng khách hàng ngoại quốc đông đảo hoặc có thể làm cộng tác viên chuyên mục quốc tế của một số tờ báo,...

- Kỹ năng quản lý bản thân: 

Khi bạn làm việc trong bất cứ môi trường nào thì hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không để bị ảnh hưởng bởi những đồng nghiệp khác. Đồng thời hãy thể hiện sự chuyên nghiệp bằng cách thực hiện nghiêm túc nội quy: đi làm đúng giờ, không về sớm hơn theo quy định, trong công việc thì cần phải luôn nghiêm túc, sẵn sàng giúp đỡ người khác, sẵn sàng làm những công việc không phải của mình. ...

- Kỹ năng quan sát và ứng biến nhanh nhạy:

Trong công việc luôn có những điều rủi ro bất ngờ xảy ra, đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhẹ và có tầm nhìn thì mới giải quyết được nhanh chóng mà không cần phải nhờ cậy đến sự giúp đỡ của ai khác. Với khả năng quan sát tốt bạn cũng sẽ dễ dàng ghi điểm cộng với cấp trên hơn.

Bạn là chính bạn và không cần phải giống ai, bạn khác người ta ở chỗ nào, hãy chứng minh điều đó và luôn trau dồi bản thân mình mỗi ngày.

Những việc làm thêm cho sinh viên khác nhau sẽ cho phép các bạn có cơ hội cọ xát nhiều hơn với cuộc sống đời thường cùng vô vàn kiểu người khác nhau. Bạn cần phải biết mình đang ở đau và luôn cố hắng hết mình đề hoàn thiện bản thân. Chúc các bạn tìm được việc làm thêm ưng ý và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tin tức xem nhiều nhất