Lừa bịp công việc hiện trạng phẫn nộ của xã hội thời nay

732 Lượt xem

Gần đây, mức độ tìm việc làm hết sức lớn, đặc biệt hầu hết sinh viên mới học xong hoặc nhân viên văn phòng có nhu cầu làm partime để thêm thu nhập. Vì sự thụ động tin người và ít kiến thức ở đối tượng ứng cử viên, rất nhiều website, trung tâm môi giới việc làm sử dụng những mánh khóe nhằm lừa đảo.

Đặc điểm nhận diện kẻ lừa đảo.

Những mánh khóe lừa đảo việc làm bạn cần tránh


Bài tuyển người sẽ được viết lên một số Facebook hay các trang website tuyển người không uy tín. Tại bản mô tả việc làm thường qua loa không cụ thể, điều kiện cho việc làm muốn tìm thấp hay không có trình độ nào, mặc dù tổ chức chân chính tìm việc phải bỏ ra chi phí trả lao động vì vậy doanh nghiệp thường diễn tả chi tiết việc làm và các điều kiện với công việc cần tìm. Tin tìm người sẽ không có dữ liệu về tên giao dịch, mã số thuế, địa chỉ email số fax ... khoản lương thường nhiều hơn nhiều với yêu cầu công việc. Dựa vào tâm lý thích việc làm dễ, tiền lương nhiều, ít ràng buộc, bọn gian đã lôi kéo đông đảo bạn trẻ đến xin việc mất tiền.
Các công việc mà kẻ gian sẽ đăng như: làm gõ máy tự do, bán xăng, lượm bóng tennis, bán vé xem phim ... không đòi hỏi bằng cấp và mức lương cao ngất ngưởng.

Lưu ý cách xem xét nhà tuyển dụng có phải là lừa gạt.

Từ tin viết tuyển nhân viên mọi người lấy tên tổ chức, số liên lạc, số doanh nghiệp, hòm thư của doanh nghiệp và tìm trên internet thu được các dữ liệu đầy đủ từ công ty ví dụ trang Web, ngành nghề thương mại, văn phòng hoạt động... sau đấy so sánh lại dữ liệu trong tin đã viết xem như nhau hoặc không. Cuộc tổ chức trao đổi thường hẹn ở nhà riêng hoặc mượn chỗ căn hộ tạm nào đó. Cơ quan đàng hoàng phải luôn có địa chỉ giao dịch , công tác tuyển dụng thường xảy ra ngay tại tổ chức nên khi tham gia ứng tuyển ứng viên quan sát bao quanh những bộ phận ví dụ hành chính, điều hành kỹ thuật.... làm việc hay không phòng trừ trường hợp văn phòng ma. Điều chú ý đó là đa phần ứng viên luôn bị kẻ gian lôi kéo cọc lệ phí tìm việc. ứng viên nên nắm rõ không có cơ quan nào tuyển người mà yêu cầu người tìm việc nộp lệ phí ngoài kẻ lừa gạt.
Nhiều ứng viên đi kiếm việc hay mang tâm trạng nôn nóng sớm tìm được việc, trước công việc dễ dàng và tiền lương cao chót vót từ kẻ lừa đảo đưa ra đã bị dụ và nộp lệ phí. Khi đã thu "phí" từ các bạn đi kiếm việc tiếp đó chúng có những lý lẽ nhằm từ ra ứng viên đấy, một số ứng viên muốn đòi lại tiền có khi bị đối tượng gian dọa dẫm.
Kết lại, muốn tìm một số nhân viên đến hợp tác cho cơ quan của mình, phía tổ chức ấy luôn yêu cầu khả năng nhất định để nhằm làm việc mang lại thành quả tương xứng số tiền cơ quan đầu tư. Vì vậy khi, thấy những bài tuyển mộ việc nhẹ nhàng và mức tiền lương cao chót vót, người tìm việc cần kiểm tra kỹ càng đề phòng tình huống lừa tiền mà chưa tìm công việc mình muốn. Bên trên viết về một vài chú để mọi người đề phòng kẻ gian. Rất mong ứng viên nhanh có được việc mình phù hợp.

 

Tin tức xem nhiều nhất